Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác tăng trưởng xanh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Diễn đàn Nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề "Thúc đẩy hợp tác Nhật Bản - Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh sau dịch bệnh Covid-19", một trong những sự kiện chính thức kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, vừa được diễn ra sáng 15/2 tại Hà Nội. Diễn đàn là nơi các chuyên gia và đại biểu cùng trao đổi những nội dung liên quan kinh tế xanh, phục hồi xanh, tăng trưởng xanh.
Toàn cảnh Diễn đàn Nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề "Thúc đẩy hợp tác Nhật Bản - Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh sau dịch bệnh Covid-19". Ảnh Lê Tiên
Toàn cảnh Diễn đàn Nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề "Thúc đẩy hợp tác Nhật Bản - Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh sau dịch bệnh Covid-19". Ảnh Lê Tiên

Diễn đàn do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Trường Chính sách công - Đại học Tokyo (GraSPP) tổ chức, với sự tài trợ của Quỹ Quốc tế Toshiba (TIFO).

Phát biểu khai mạc sự kiện, TS. Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng CIEM nhận định, trong những năm qua, thế giới đã phải đối mặt với những thách thức lớn, nghiêm trọng về môi trường, biến đổi khí hậu. Bối cảnh dịch bệnh Covid-19 càng khiến các nền kinh tế trên thế giới chung nhận thức về việc phải hành động nhanh và quyết liệt hơn nhằm bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững. Việt Nam ý thức được tầm quan trọng của việc tích cực hợp tác với các nước, bởi thích ứng và giảm nhẹ hệ lụy của biến đổi khí hậu không phải là trách nhiệm của riêng quốc gia nào.

"Nhật Bản là một đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hợp tác kinh tế hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, phát triển thực chất và ngày càng được tăng cường, mở rộng trong nhiều lĩnh vực, kể cả lĩnh vực tăng trưởng xanh", TS. Trần Thị Hồng Minh nhận xét.

TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). Ảnh: Lê Tiên

TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). Ảnh: Lê Tiên

Theo đại diện CIEM, Nhật Bản và Việt Nam còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác về tăng trưởng xanh. Hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đi vào thực hiện, hay Khung khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) đang trong quá trình đàm phán. Cả CPTPP và IPEF cùng có những nội dung hợp tác liên quan đến tăng trưởng xanh.

Một số lĩnh vực chính có nhiều tiềm năng hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam bao gồm: thiết bị điện và điện tử, kiến trúc bằng gỗ, điện gió, điện sinh khối, chia sẻ điện mặt trời, nuôi trồng thủy sản hữu cơ, canh tác hữu cơ…

Các đại biểu, chuyên gia chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo. Ảnh: Lê Tiên

Các đại biểu, chuyên gia chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo. Ảnh: Lê Tiên

Tại Diễn đàn, các chuyên gia và đại biểu cũng trao đổi những nội dung liên quan đến các khái niệm kinh tế xanh, phục hồi xanh, tăng trưởng xanh; thực trạng và yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam; những kết quả, đóng góp cụ thể, điển hình của hợp tác Nhật Bản và Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh; cơ hội và thách thức đối với tăng trưởng xanh ở Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2030; và các khuyến nghị cụ thể để tăng cường quan hệ hợp tác Nhật Bản - Việt Nam nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi xanh, tăng trưởng xanh ở Việt Nam.

Trên cơ sở đó, theo CIEM, Nhật Bản và Việt Nam có thể cân nhắc 4 định hướng thúc đẩy hợp tác hướng tới tăng trưởng xanh, bao gồm: nâng cao năng lực thể chế, quy định, chính sách liên quan đến tăng trưởng xanh; phát triển cơ sở hạ tầng bền vững ở Việt Nam; thúc đẩy chuỗi giá trị ít carbon/ít phát thải và thúc đẩy xây dựng các điều ước quốc tế, quy tắc, tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến tăng trưởng xanh.

Tin cùng chuyên mục