(BĐT) - Kết thúc phiên giao dịch 8/9, 6 cổ phiếu công nghệ lớn nhất tại Mỹ đã mất hơn 1 nghìn tỷ USD chỉ trong 3 ngày qua. Tuy nhiên, đó thực sự chỉ là sự sụt giảm sau một đợt phục hồi lớn đưa thị trường đạt đỉnh vào tuần trước.
Vốn hóa các "ông lớn" công nghệ Mỹ mất hơn 1 nghìn tỷ USD chỉ trong 3 ngày

Cụ thể, vốn hóa của Apple giảm khoảng 325 tỷ USD, Microsoft giảm 219 tỷ USD, Amazon giảm 191 tỷ USD và Alphabet giảm 135 tỷ USD. Cổ phiếu Tesla giảm 21% ở phiên giao dịch ngày thứ Ba (8/9) đã đánh dấu đà giảm điểm trong 1 ngày tồi tệ nhất từ trước đến nay và vốn hoá của hãng xe điện cũng mất 109 tỷ USD trong 3 phiên vừa qua. Trong khi đó, Facebook "bốc hơi" 89 tỷ USD.

"Nhìn chung, nếu bạn nghĩ về mức giảm của vốn hoá trong 3 ngày qua của Apple, thì đó là khoảng 325 tỷ USD. Nói một cách dễ hiểu hơn, con số đó cao gấp 1,5 lần vốn hoá của Salesforces và tương đương với doanh thu dự kiến ​​của Apple cho năm tiếp theo", Jared Weisfeld đến từ Jefferies nhận xét.

Mặc dù con số trên là rất lớn, nhưng mức giảm vẫn không đáng kể khi vốn hoá của những "gã khổng lồ" công nghệ đã tăng mạnh trong năm nay.

Vào đầu năm 2020, 6 công ty công nghệ lớn nhất có giá trị vốn hoá khoảng 5 nghìn tỷ USD. Tính đến ngày 2/9, vốn hoá của các công ty này đạt mức 8,2 nghìn tỷ USD. Sau phiêm giao dịch 8/9, con số này là 7,1 nghìn tỷ USD.

Mặc dù chứng kiến mức sụt giảm mạnh trong vài ngày qua, song vốn hoá của 6 "ông lớn" vẫn cao hơn 2,1 nghìn tỷ USD so với đầu năm, bất chấp đại dịch đang lây lan trên toàn cầu và lượng người mất việc đạt mức kỷ lục tại Mỹ.