Xuất khẩu thép tăng mạnh, Trung Quốc gây lo ngại tình trạng dư cung toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Xuất khẩu thép của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 8 năm khi khủng hoảng bất động sản đang làm suy giảm tiêu dùng trong nước, gây ra lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu trong một số ngành công nghiệp.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thép của nước này tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 15,9 triệu tấn - mức cao nhất kể từ năm 2016.

Các nhà phân tích cho rằng, trong năm 2024, xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ bằng hoặc vượt mức của năm 2023, với lượng xuất khẩu tăng lên khoảng 90 triệu tấn - mức cao nhất trong 7 năm - do gặp khó khăn trong việc kích thích nền kinh tế và các nỗ lực mới bắt đầu để cắt giảm sản xuất dường như chưa đủ.

"Tôi chắc chắn kỳ vọng rằng xuất khẩu thép của Trung Quốc nói chung sẽ mạnh hơn trong năm 2024 so với năm ngoái và đó là xu hướng mà chúng tôi đã thấy trong vài năm qua", Daniel Hynes, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ANZ Research nhận định.

Thép là một "phong vũ biểu" quan trọng cho thấy sự tăng trưởng trong nền kinh tế thâm dụng đầu tư của Trung Quốc, nền kinh tế mà nhiều người lo ngại sẽ chuyển sang tình trạng dư cung trong các lĩnh vực từ ô tô đến tấm pin mặt trời, do tiêu dùng nội địa phục hồi yếu hơn dự kiến sau đại dịch.

Các nhà phân tích cho biết, quốc gia này sản xuất khoảng 55% lượng thép của thế giới, do đó, ngay cả một sự gia tăng nhỏ trong xuất khẩu cũng có thể dẫn đến áp lực giá trên thị trường thế giới. Lần cuối cùng xuất khẩu thép của Trung Quốc đạt mức cao như vậy là trong thời kỳ kinh tế suy thoái từ năm 2015 - 2016.

Các dự báo xuất khẩu thép gia tăng của Trung Quốc đến ngay sau các cuộc họp thường niên của quốc hội và cơ quan cố vấn chính trị trực thuộc, trong đó chính phủ nước này đã công bố một chương trình kích thích ít quyết liệt hơn dự kiến.

Tomas Gutierrez, nhà phân tích tại Kallanish Commodities cho biết, các công ty thép Trung Quốc đã bắt đầu đưa ra các hợp đồng xuất khẩu với mức chiết khấu đáng kể.

"Kỳ vọng ban đầu của chúng tôi là xuất khẩu có thể giảm bớt trong năm nay nếu thị trường bất động sản ổn định. Nhưng với tình hình bất động sản vẫn đang sụt giảm, có vẻ như chắc chắn rằng xuất khẩu sẽ mạnh mẽ ngay bây giờ", ông Tomas Gutierrez nhận xét.

Theo Harry Murphy Cruise, Trợ lý giám đốc và nhà kinh tế tại Moody's Analytics, triển vọng yếu hơn cũng ảnh hưởng đến giá quặng sắt. "Sự thiếu hụt kích thích đồng nghĩa với việc làm suy yếu các dự án xây dựng cho năm nay, đẩy giá quặng sắt xuống chỉ còn trên 100 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2023", ông Harry Murphy Cruise cho biết.

Bên cạnh nhu cầu nội địa yếu hơn ở Trung Quốc, ông Daniel Hynes cho rằng, chính sách tiền tệ nới lỏng hơn ở các thị trường phát triển - dự kiến sẽ được áp dụng vào cuối năm nay - sẽ tạo động lực bên ngoài cho xuất khẩu thép của nước này.

Các nhà phân tích tại BMO dự báo, xuất khẩu thép của Trung Quốc đạt 75 - 80 triệu tấn trong năm nay do sản lượng vẫn ổn định bất chấp nền kinh tế suy giảm.

Colin Hamilton, nhà phân tích hàng hóa tại BMO cho biết, Trung Quốc đang chuyển thép sang các dự án hạ tầng ở nước ngoài tại các thị trường đang phát triển mà nước này thường tự tài trợ và xây dựng.

Tin cùng chuyên mục