490.600 liều vắc xin 5 trong 1 do Chính phủ Úc viện trợ về đến Việt Nam trong tháng 12/2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo thông tin của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, dự kiến trong tháng 12/2023, 490.600 liều vắc xin 5 trong 1 do Chính phủ Úc viện trợ sẽ về đến Việt Nam, nâng tổng số vắc xin huy động được từ tháng 8/2023 đến nay lên gần 750.000 liều phục vụ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Nguyên nhân và giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu vắc xin TCMR đang diễn ra trên cả nước tiếp tục được nêu ra với đại diện lãnh đạo ngành y tế tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023 diễn ra chiều 6/12.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Chương trình TCMR do Nhà nước chi trả toàn bộ được triển khai trên toàn quốc từ năm 1985, nhằm cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi. Số loại vắc xin tăng dần theo thời gian, từ 6 vaccine thiết yếu năm 1985 tới nay đã có hơn 10 loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm được cung cấp miễn phí cho trẻ em và phụ nữ có thai, triển khai trong TCMR trên toàn quốc. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, địa phương, phối hợp Bộ, ban ngành liên quan, đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo nguồn cung vắc xin trong Chương trình TCMR.

Về nguyên nhân thiếu vắc xin TCMR, đại diện Bộ Y tế cho biết, năm 2023, thực hiện Luật Ngân sách, các địa phương chủ động thực hiện các thủ tục mua sắm vắc xin từ ngân sách của địa phương, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 99 về việc tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để tiếp tục thực hiện Chương trình TCMR quốc gia đảm bảo thống nhất, hiệu quả trong cả nước, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 10/7/2023, Quyết định số 931/QĐ-TTg ngày 5/8/2023 giao kinh phí để Bộ Y tế thực hiện mua tập trung các loại vắc xin.

Đối với vắc xin có khả năng sản xuất trong nước (10 loại vắc xin), Bộ Y tế đã rà soát các quy định của pháp luật và thực hiện mua theo hình thức đặt hàng. Đến nay, Bộ Y tế đã gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt phương án giá tối đa, trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ phê duyệt phương án giá cụ thể và giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vắc xin để tiếp nhận vắc xin và thực hiện phân bổ ngay cho các địa phương.

Đối với vắc xin 5 trong 1 phải nhập khẩu, Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước theo quy định của Luật Đấu thầu.

Trong quá trình chờ hoàn tất các thủ tục mua sắm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Liên Hương cho biết, Bộ đã chủ động tìm nguồn viện trợ, tài trợ vắc xin từ các tổ chức quốc tế, trong nước cho Chương trình TCMR. Kết quả bước đầu, cuối tháng 8/2023, WHO, UNICEF và các tổ chức khác viện trợ 258.000 liều vắc xin 5 trong 1. Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ Y tế (giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) đã phân bổ số vắc xin này và hướng dẫn địa phương thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ trong TCMR trong tháng 9 - 10/2023. Theo kế hoạch, Chính phủ Úc sẽ viện trợ cho Việt Nam 490.600 liều vắc xin 5 trong 1, dự kiến số vắc xin này sẽ về đến Việt Nam trong tháng 12.

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có văn bản hướng dẫn các tỉnh về việc tiêm bổ sung, tiêm vét cho các địa phương. Ngoài ra, Bộ Y tế đã và đang chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc lập kế hoạch cung ứng vắc xin trong năm 2024 kịp thời đảm bảo nguồn cung vắc xin, chỉ đạo các địa phương chủ động trong giám sát, phát hiện dịch và triển khai các biện pháp về tiêm chủng vắc xin cho đối tượng nguy cơ cao tại ổ dịch để khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan.

Để giải quyết căn cơ, lâu dài, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan sửa đổi Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, trong đó cho phép bố trí ngân sách trung ương để đảm bảo kinh phí mua vắc xin cho Chương trình TCMR.

Tin cùng chuyên mục