Bất chấp CPI tiếp tục tăng, Fed có thể sẽ không tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ, lạm phát tại quốc gia này tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8/2023, do giá năng lượng tăng. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản - không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động - tiếp tục hạ nhiệt. 
Ảnh minh họa: Interenet
Ảnh minh họa: Interenet

Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2023 của Mỹ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,6% so với tháng 7/2023. Theo Refinitiv, con số này cao hơn một chút so với mức tăng 3,6% được giới kinh tế kỳ vọng.

Tuy nhiên, CPI lõi tháng 8/2023 ghi nhận tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021. Đây là dấu hiệu cho thấy, 11 lần tăng lãi suất trước đó của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có tác dụng.

Theo CNN, báo cáo lạm phát mới công bố có thể giúp Fed tiếp tục tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, đóng góp phần lớn vào đà tăng của CPI là giá năng lượng, với mức tăng 5,6% (trong đó giá xăng tăng 10,6%). Giá thực phẩm tăng 0,2% và chi phí nhà ở cũng tăng 0,3%.

Giá dầu toàn cầu gần đây đã tăng khi các quốc gia thuộc nhóm OPEC+ cắt giảm sản lượng và nhu cầu tăng vọt. Thảm họa lũ lụt tại Libya trong tuần này đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu, điều này sẽ đẩy giá dầu lên cao.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế không cho rằng, giá năng lượng biến động sẽ ngăn cản lạm phát hạ nhiệt trong những tháng tới.

Theo Nhà kinh tế cấp cao Sarah House tại Wells Fargo, tác động của giá năng lượng đến lạm phát cơ bản là nhỏ hơn so với tác động của các yếu tố khác. "Giá năng lượng tăng cao hơn, nếu được duy trì, có thể ảnh hưởng đến lạm phát lõi và khiến Fed khó khăn hơn trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Nhưng tôi nghĩ, động lực đó bị áp đảo bởi việc tiếp tục giải quyết một số "biến dạng" về cung và thậm chí về nhu cầu mà chúng ta đã thấy kể từ sau đại dịch", bà Sarah House cho biết.

Fed vẫn được cho là sẽ giữ lãi suất ổn định vào tuần tới nhờ một số yếu tố có thể tạo điều kiện cho lạm phát giảm tốc, chẳng hạn như chi tiêu tiêu dùng yếu hơn và thị trường việc làm ở Mỹ "nguội đi". Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế, vẫn có khả năng xuất hiện một lần tăng lãi suất sau tháng 9.

"Báo cáo lạm phát ngày hôm nay có thể không tác động nhiều đến Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) trước cuộc họp vào tuần tới với kịch bản không tăng lãi suất. Tuy nhiên, lạm phát tăng có thể làm tăng khả năng xuất hiện một đợt nâng lãi suất trước cuối năm. Việc đưa lạm phát về mục tiêu 2% có vẻ không đơn giản như một số người mong đợi", Jason Pride, Giám đốc chiến lược đầu tư và nghiên cứu tại Glenmede nhận xét.

Theo CME FedWatch, có đến 97% khả năng Fed sẽ quyết định tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 19 và 20/9 tới, trong khi khả năng tạm dừng một lần nữa vào tháng 11 sẽ thấp hơn, ở mức khoảng 58%.

Các quan chức Fed vẫn kỳ vọng nền kinh tế Mỹ có thể "hạ cánh mềm", một kịch bản trong đó lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp hoặc suy thoái tăng mạnh.

Tin cùng chuyên mục