(BĐT) - Một xu hướng đầu tư đang dần được hình thành và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới, đó chính là sự xuất hiện của các vốn đầu tư trong và ngoài nước vào các khu chế xuất và các khu công nghiệp. 
 Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ bùng nổ trong thời gian tới

Bất động sản công nghiệp là một phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam. Ảnh: Internet

Nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài
Do ảnh hưởng của Covid-19 với quy mô toàn thế giới, thời gian qua hầu hết các ngành nghề đều chịu những thiệt hại sâu sắc. Mặc dù vậy, sức hút của bất động sản công nghiệp Việt Nam ngay giữa tâm bão dịch bệnh vẫn không hề suy giảm. Đây có thể coi là một dấu hiệu rất tích cực cho lĩnh vực bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.
Trong vòng ba năm vừa qua, bên cạnh bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp cũng được đánh giá là một phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam.
Có ba lý do để giải thích cho xu thế này. Thứ nhất là sự ổn định về kinh tế, với tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 6,5 - 6,8%, tăng tương đối đều trong nhiều năm. Thứ hai là tốc độ đô thị hóa tương đối lớn, hệ thống giao thông phát triển, đặc biệt là lực lượng lao động dồi dào với giá nhân công tương đối rẻ so với các nước trong khu vực. Thứ ba, Việt Nam được xem như là một trong những nước có thể chế chính trị ổn định nhất trên thế giới tại thời điểm hiện tại.
Đây đều có thể coi là những yếu tố quan trọng đối với nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Thêm nữa, với việc là một quốc gia hiếm hoi trên thế giới thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Việt Nam được coi là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư có thể xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm chế xuất…
“Chúng tôi đã và đang nhận rất nhiều yêu cầu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư. Có nhiều nhóm nhà đầu tư muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500 - 1000 ha", TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao tại Savills Việt Nam cho biết. 
Một bộ phận khác là các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng...Trong đó, bên cạnh các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, các thành phố vệ tinh cũng đang được các nhà đầu tư chú trọng quan tâm, như Long An, Bình Dương. Đây đều là những tỉnh, thành phố có vị trí thuận lợi, nguồn lực và nhân công dồi dào, hạ tầng giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ và logistics tới các thành phố lớn.
Chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông nội đô 
Một trong những động lực lớn nhất trong năm 2019 và năm 2020 là sự chủ động của Việt Nam trong việc gia nhập các FTA chủ chốt. Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam nhận định: “So với các quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam tham gia tích cực hơn nhiều vào các hiệp định thương mại tự do, đồng nghĩa với việc được tiếp cận nhiều hơn với thị trường toàn cầu”.
Nhìn từ bức tranh chung của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19, có thể đánh giá vừa là điểm cộng và vừa là điểm trừ của phân khúc bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, dịch bệnh tạo động cơ thúc đẩy để các nhà đầu tư chuyển dịch mối quan tâm sang các thị trường khác thay vì thị trường Trung Quốc, trong đó có Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh chính trị thế giới đang có nhiều phức tạp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Tuy nhiên, việc xúc tiến đầu tư thương mại thời gian qua gặp nhiều khó khăn do cách ly xã hội, giao thông và liên lạc có nhiều cản trở. Về dài hạn, trong vòng từ 10, 20 và 50 năm nữa, Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.
Ông Khương cho rằng, Việt Nam muốn phát triển lớn mạnh phân khúc bất động sản công nghiệp cần phải chú trọng đến việc phát triển hệ thống giao thông nội đô - inland transportation. Cụ thể, đó là hệ thống giao thông giúp các nhà máy vận chuyển hàng hóa từ thành phố này đến thành phố khác, kết hợp với hệ thông xuất cảnh hàng hóa ra nước ngoài, và ngược lại. Cũng quan trọng không kém đó là vấn đề kho bãi cho quá trình hậu sản xuất thành phẩm hay nguyên liệu thô.