Bình Định thúc đẩy hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 25/6/2024, UBND tỉnh Bình Định phối hợp Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch tại tỉnh Bình Định. Dự kiến có khoảng 100 cơ quan, đối tác và doanh nghiệp Ấn Độ tham gia Hội nghị.
Dự kiến có khoảng 100 cơ quan, đối tác và doanh nghiệp Ấn Độ tham gia Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch tại tỉnh Bình Định
Dự kiến có khoảng 100 cơ quan, đối tác và doanh nghiệp Ấn Độ tham gia Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch tại tỉnh Bình Định

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa tỉnh Bình Định và cộng đồng doanh nghiệp của Ấn Độ ngày càng mở rộng, sâu sắc. Tuy nhiên, kết quả thương mại và thu hút đầu tư các doanh nghiệp Ấn Độ trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Theo Cục Thống kê Bình Định, kim ngạch xuất khẩu của Tỉnh trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 736,9 triệu USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 44,7% kế hoạch năm 2024. Các mặt hàng của Bình Định được xuất khẩu đến 116 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục. Trong đó, xuất khẩu sang Ấn Độ đạt 1,1 triệu USD, giảm 37,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Về thu hút đầu tư, toàn tỉnh chỉ có 4 dự án của các nhà đầu tư Ấn Độ với tổng vốn đăng ký đầu tư là 3,6 triệu USD, chủ yếu thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Nhìn chung, các dự án này hiện đang hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, Nhà máy Chế biến hạt dẻ và hạt óc chó tại Quy Nhơn của Công ty TNHH Olam Việt Nam (vốn đầu tư 2,6 triệu USD) được kỳ vọng là dự án tiêu biểu cho sản xuất nông nghiệp, góp phần thu hút các dự án tương tự đầu tư vào Bình Định.

Thông tin về về môi trường đầu tư, định hướng mời gọi đầu tư vào Bình Định

Thông tin về về môi trường đầu tư,

định hướng mời gọi đầu tư vào Bình Định

Qua tìm hiểu, các doanh nghiệp Ấn Độ có thế mạnh trong các lĩnh vực: phần mềm, các dịch vụ công nghệ phần mềm, chế tạo, dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ nano, viễn thông, đóng tàu, hàng không... Hội nghị lần này sẽ có sự góp mặt của các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực nêu trên. Đây cũng chính là những lĩnh vực rất phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Bình Định.

Hội nghị thúc đẩy đầu tư, phát triển thương mại, du lịch tại tỉnh Bình Định kỳ vọng sẽ củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các cơ quan, đối tác và doanh nghiệp Ấn Độ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu; tạo bước chuyển biến mới trong đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư, doanh nghiệp Ấn Độ.

Dự kiến sẽ có khoảng 230 đại biểu tham gia Hội nghị, trong đó có khoảng 100 cơ quan, đối tác, doanh nghiệp Ấn Độ. Trong khuôn khổ Hội nghị, dự kiến diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và ký cam kết đăng ký đầu tư/trao chủ trương đầu tư/chứng nhận đầu tư giữa tỉnh Bình Định với các đối tác Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục