Binh đoàn 12 - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn sẵn sàng đưa công trình về đích

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại nhiều công trình trọng điểm quốc gia, Binh đoàn 12 - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn được Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn và giao trọng trách. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp và phát huy giá trị “đồng sức, đồng lòng”, Binh đoàn 12 đang nỗ lực vượt khó đưa các công trình trọng điểm quốc gia về đích, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu đi lại của người dân.
Binh đoàn 12 - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn luôn được Chính phủ, các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn và giao trọng trách thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia
Binh đoàn 12 - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn luôn được Chính phủ, các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn và giao trọng trách thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia

Tính đến thời điểm này, có 6 trong số 11 dự án thành phần của Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông (giai đoạn 1) với tổng chiều dài 425 km đã hoàn thành. Còn lại 5 dự án thành phần chưa thông xe, trong đó cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu sẽ chính thức về đích trong lễ Quốc khánh 2/9 năm nay. Những ngày cuối tháng 8, trên tất cả công trường, không khí thi công diễn ra vô cùng khẩn trương, hối hả để kịp đưa dự án hoàn thành đúng kế hoạch. Cùng với các đơn vị tham gia thi công 2 dự án này, Binh đoàn 12 - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đang dồn lực, vượt qua mọi khó khăn đưa công trình về đích.

Do nhiều dự án thành phần về đích cùng thời điểm nên các đơn vị gặp không ít khó khăn về nguồn cung ứng vật tư, vật liệu. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động dự trữ tập kết nguồn vật liệu từ sớm, xây dựng các trạm nghiền đá, trạm trộn bê tông tại chỗ, Binh đoàn 12 đã khắc phục được phần nào khó khăn và quyết tâm hoàn thành công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết: “Khối lượng công việc lớn, với quyết tâm chính trị cao, trên các công trường, đội ngũ kỹ sư, công nhân đã không quản ngày đêm, với tinh thần vượt nắng thắng mưa, tổ chức thành nhiều mũi, nhiều hướng, thần tốc thi công. Phát huy giá trị cốt lõi và truyền thống của Bộ đội Trường Sơn là đồng sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn để thực hiện cam kết với Bộ Giao thông vận tải và với Chính phủ về việc đưa các công trình trọng điểm quốc gia về đích, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu đi lại của người dân”.

Trên các công trình trọng điểm, Binh đoàn 12 luôn được Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, các chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn và giao trọng trách. Đối với các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Binh đoàn 12 là nhà thầu quân đội tham gia thi công với khối lượng lớn nhất, tổng giá trị gần 25.000 tỷ đồng.

Trong tháng 6/2023, Binh đoàn tham gia khởi công 3 gói thầu thuộc Dự án Cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ, 1 gói thầu cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3 TP.HCM, đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, cùng với 11 gói thầu cao tốc Bắc - Nam phía Đông… Tính chung, Binh đoàn 12 thi công 168 km đường cao tốc trọng điểm kết nối các vùng kinh tế động lực của đất nước.

Tại dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Binh đoàn 12 thi công 11 gói thầu với tổng chiều dài 110 km, tổng giá trị hợp đồng hơn 13.000 tỷ đồng. Đến nay Binh đoàn 12 đã hoàn thành Gói thầu XL02 Cao tốc Cam Lộ - La Sơn và Gói thầu XL13 Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 theo đúng tiến độ yêu cầu. Đối với các gói thầu còn lại, Ban điều hành và các đơn vị tiếp tục cố gắng, nỗ lực cao nhất, quyết tâm hoàn thành và thông xe theo đúng yêu cầu của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải.

Đối với 2 dự án thủy điện Binh đoàn 12 đang thi công là Thủy điện Hòa Bình mở rộng và Thủy điện Ialy mở rộng, trên công trường duy trì nhịp độ thi công khẩn trương, đáp ứng tiến độ yêu cầu. Binh đoàn 12 cũng tham gia thi công một số dự án hạ tầng hàng không. Trong đó, tại dự án sân bay Long Thành, Binh đoàn phấn đấu rút ngắn tiến độ so với thời gian hợp đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Binh đoàn 12 - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn tiếp tục khẳng định thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín; công tác quản lý điều hành có nhiều đổi mới; các chỉ tiêu tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, giá trị sản xuất toàn Binh đoàn tăng 72,4%, giá trị nghiệm thu tăng 74,3%, giá trị thanh toán tăng 66,8%. Tổng công ty đã trúng thầu và được chỉ định thầu nhiều gói thầu có giá trị lớn, đủ việc làm cho năm 2023, các năm tiếp theo và gối đầu đến năm 2027. Đây là những con số kỷ lục từ trước đến nay. Đồng thời cũng là cơ sở cho Binh đoàn xây dựng các chiến lược, định hướng lâu dài, mở rộng quy mô để Binh đoàn ổn định và phát triển, trở thành một doanh nghiệp lớn mạnh của Bộ Quốc phòng cũng như của đất nước trong thời gian tới.

Bên cạnh lĩnh vực trọng tâm là thi công xây lắp, Binh đoàn 12 cũng định hướng chiến lược tăng quy mô và doanh thu lĩnh vực đặc thù thi công rà phá bom mìn vật nổ. Hoạt động thí nghiệm được chú trọng kiện toàn tổ chức, nhân sự và định hướng phát triển hướng tới nâng cao năng suất công việc, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng thiết bị công nghệ mới.

Trong những tháng cuối năm, nhiều dự án trọng điểm Binh đoàn 12 thi công bước vào giai đoạn về đích và giai đoạn quan trọng quyết định đến việc bảo đảm tiến độ. Binh đoàn đang triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trọng tâm trong điều hành sản xuất, đẩy mạnh nghiệm thu thanh toán, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; tiếp tục nâng cao công tác quản trị nhân lực, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và phát huy văn hóa doanh nghiệp Trường Sơn, quyết tâm đưa các dự án về đích đúng hẹn, đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023 mà Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng giao.

Tin cùng chuyên mục