(BĐT) - Bộ Công Thương vừa có thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) về việc Việt Nam đề nghị gia hạn đăng ký mã số tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) đến hết ngày 31/12/2020.
Bộ Công Thương đề nghị EC gia hạn đăng ký mã số REX

Đăng ký mã số REX nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường Liên minh châu Âu, Thụy Sỹ, Na Uy để được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (ảnh: internet)

Đề xuất này được đưa ra nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sỹ, Na Uy để được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Ngày 1/1/2019, Việt Nam chính thức áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu đăng ký mã số REX trong chế độ GSP với thời gian đăng ký mã số REX đến hết ngày 30/6/2020.

Tuy nhiên, tính đến hết ngày 30/6 vừa qua, cả nước mới chỉ có 2.464 mã số REX đã được đăng ký và đang hoạt động (chiếm tỷ lệ 82,35% trong tổng số hồ sơ đăng ký mã số REX trực tuyến là 2.992 hồ sơ). Bộ Công Thương cũng nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp cũng như các hiệp hội ngành hàng về việc nộp hồ sơ đăng ký mã số REX nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp mã số REX.

Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngày 5/6/2020, EC đã ban hành Quy định thực thi số 2020/750 về việc gia hạn thời gian đăng ký mã số REX cho đến hết ngày 3/12/2020 và gửi thông báo này đến các nước được thụ hưởng, trong đó có Việt Nam.

Để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế mã số REX, không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chủ động nắm thông tin, kịp thời liên hệ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX đáp ứng quy định theo GSP./.