Bộ Công Thương hướng dẫn về đầu tư điện mặt trời mái nhà

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Để đảm bảo việc phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngày 22/9, Bộ Công Thương đã có công văn gửi các địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện phát triển ĐMTMN.
Bộ Công Thương hướng dẫn về đầu tư điện mặt trời mái nhà. Ảnh minh họa: Intrenet
Bộ Công Thương hướng dẫn về đầu tư điện mặt trời mái nhà. Ảnh minh họa: Intrenet

Theo hướng dẫn, ĐMTMN là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của Bên mua điện (Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg). Hệ thống ĐMTMN phải được lắp đặt trên mái nhà của các công trình xây dựng có công năng độc lập, trong đó công trình xây được quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014. Công trình xây dựng (bao gồm xây mới, cải tạo, sửa chữa) được đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng, môi trường… Mái nhà của công trình xây dựng là mái nhà của nhà, mái kết cấu dạng nhà theo quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD và phù hợp với công năng, mục đích sử dụng của công trình xây dựng.

Một số trường hợp cụ thể được Bộ Công Thương hướng dẫn như hệ thống mặt trời có công suất không quá 01 MW nhưng không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng có công năng độc lập; trường hợp hệ thống mặt trời của trang trại với công suất trên 01 MW hoặc trên 1,25 MWp. Trường hợp hệ thống điện mặt trời đấu nối vào cấp điện áp trên 35 kV thì không được áp dụng giá bán điện đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà theo quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg.

Căn cứ vào quy định của pháp luật và hướng dẫn nêu trên, Bộ Công Thương yêu cầu EVN hướng dẫn các đơn vị điện lực thực hiện đấu nối, ký kết hợp đồng mua bán điện hệ thống ĐMTMN theo đúng tinh thần Quyết định 13/2020/QĐ-TTg và thông tư hướng dẫn. EVN chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối phù hợp với quy định, không gây quá tải lên hệ thống lưới điện hạ áp, trung áp và cao áp hiện hữu (đặc biệt là hệ thống lưới điện 110 kV).

Đối với các vướng mắc liên quan đến điều kiện kinh doanh, quản lý thuế, hóa đơn của các đối tượng có hệ thống điện mặt trời mái nhà, Bộ Công Thương đề nghị EVN xin ý kiến và hướng dẫn từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Cũng tại Hướng dẫn này, Bộ Công Thương nhấn mạnh, các kiến nghị ưu đãi cho trường hợp lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà có công suất lớn hơn 01 MW; đầm tôm, trang trại trồng trọt, chăn nuôi... có nhu cầu sử dụng chính tấm quang điện làm mái Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu đề xuất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ chế phù hợp với tình hình thực tiễn để áp dụng sau năm 2020.

Tin cùng chuyên mục