Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gặp mặt mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong khuôn khổ Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia và thăm chính thức Australia, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc gặp mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia và làm việc với một số đối tác tại Australia trong lĩnh vực hydrogen.
Tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng, Mạng lưới NIC-AU xác định nhiệm vụ giai đoạn tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ nòng cốt để phát triển, kết nối và hỗ trợ đội ngũ thành viên tương lai

Tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng, Mạng lưới NIC-AU xác định nhiệm vụ giai đoạn tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ nòng cốt để phát triển, kết nối và hỗ trợ đội ngũ thành viên tương lai

Tại buổi gặp mặt, đại diện Lãnh đạo Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia (NIC-AU) đã báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về tình hình hoạt động của Mạng lưới.

Trao đổi với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia, Bộ trưởng cập nhật tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) của Việt Nam và các mục tiêu, giải pháp phát triển trong giai đoạn tới. Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn Mạng lưới tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động, đặc biệt là tăng cường phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và mạng lưới đổi mới sáng tạo tại các quốc gia khác. Qua đó, tiếp tục thúc đẩy phát triển cộng đồng trí thức Việt Nam tại Australia nói riêng và đóng góp cho phát triển KTXH trong nước.

Tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng, Mạng lưới NIC-AU xác định nhiệm vụ giai đoạn tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ nòng cốt để phát triển, kết nối và hỗ trợ đội ngũ thành viên tương lai. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác và đa dạng hóa nguồn nhân lực: liên kết chuyên gia Việt Nam trong lãnh thổ Australia, liên kết chuyên gia Việt Nam tại Australia và thế giới, liên kết chuyên gia Việt Nam ở tại Australia và Việt Nam, liên kết chuyên gia Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, Mạng lưới NIC-AU sẽ tổ chức đa dạng các hoạt động: hội thảo, cuộc thi... để tìm ra ý tưởng thực hiện và thương mại hoá, hỗ trợ NIC hình thành trung tâm nghiên cứu (phòng lab, start-up) và trung tâm đào tạo các lĩnh vực trọng tâm của NIC.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với một số đối tác tại Australia trong lĩnh vực hydrogen

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với một số đối tác tại Australia trong lĩnh vực hydrogen

Tại buổi làm việc với các đối tác về hydrogen tại Australia, các đối tác đã cập nhật, báo cáo Bộ trưởng về những dự án phát triển công nghệ cho lĩnh vực hydrogen, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác triển khai dự án cụ thể tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị các đối tác nghiên cứu, đề xuất các dự án hợp tác cụ thể trong lĩnh vực hydrogen xanh, bảo đảm phù hợp và hiệu quả nhất cho Việt Nam, trong đó tập trung hỗ trợ: nâng cao năng lực về công nghệ; phát triển nguồn nhân lực cho hydrogen xanh; kết nối đầu tư, hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường hydrogen của Australia và khu vực.

Cũng trong khuôn khổ Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia và thăm chính thức Australia, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương Pat Conroy.

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại thông qua các dự án hợp tác cụ thể, hiệu quả, phù hợp với lợi thế và định hướng phát triển của hai bên để tương xứng với mối quan hệ song phương đang chuẩn bị được nâng lên một tầm cao mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cao, đặc biệt là nguồn nhân lực cho lĩnh vực điện tử, bán dẫn

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cao, đặc biệt là nguồn nhân lực cho lĩnh vực điện tử, bán dẫn

Chia sẻ về tình hình phát triển KTXH tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau gần 40 năm đổi mới và phát triển, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện các đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực, đồng thời, thúc đẩy phát triển dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là nền kinh tế đang chuyển đổi, có nguồn lực còn hạn chế. Do đó, Việt Nam cần sự hỗ trợ, đồng hành của các đối tác quốc tế, đặc biệt là Chính phủ Australia để thực hiện các mục tiêu phát triển đến năm 2030, năm 2045, và cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Ghi nhận và hoan nghênh những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, Bộ trưởng Conroy cho biết, Chính phủ Australia luôn xem Việt Nam là một đối tác quan trọng, đồng thời mong muốn phát huy hơn nữa hợp tác đầu tư, hỗ trợ phát triển trong những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, Bộ trưởng Conroy mong muốn tìm hiểu về các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, mong muốn phía Việt Nam sớm giải quyết một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án của Đại học RMIT và các dự án ODA của Australia tại Việt Nam.

Trao đổi với phía bạn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các dự án cụ thể trong 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC, đặc biệt là thông qua gói viện trợ không hoàn lại trị giá 90 triệu đô-la Australia của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam và các chương trình hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững... Ngoài ra, Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cao, đặc biệt là nguồn nhân lực cho lĩnh vực điện tử, bán dẫn.

Về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án ODA của Australia và các dự án đầu tư của Australia nói chung tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cam kết sẽ sớm giải quyết những vấn đề mà phía Australia đề cập. Đồng thời, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án do phía Australia hỗ trợ và để các nhà đầu tư Australia đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng, Bộ trưởng Conroy cho biết sẽ giao các đơn vị liên quan của Bộ Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Australia phối hợp với phía Việt Nam sớm triển khai các dự án hợp tác cụ thể, bao gồm cả các dự án hỗ trợ phát triển, viện trợ không hoàn lại, chuyển giao công nghệ.

Kết luận cuộc họp, hai Bộ trưởng thống nhất sẽ tiếp tục duy trì cơ chế đối thoại, phối hợp thu xếp chuyến thăm của Bộ trưởng Conroy đến Việt Nam trong tương lai để trao đổi về các nội dung hợp tác cụ thể, qua đó phát huy hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại song phương giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục