(BĐT) - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tại Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP sáng 4/1/2021, Bộ Y tế đang đàm phán mua vaccine với 4 nước và gần đây nhất đã ký được với công ty của Anh đảm bảo tiêm cho 15 triệu dân.  
Bộ Y tế: Đang đàm phán mua vaccine phòng Covid-19 của 4 nước

Việt Nam đang đàm phán mua 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Reuters

Theo ông Trương Quốc Cường, Bộ y tế đang song song đàm phán với 4 nước: Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc để mua vaccine. Với Anh, Việt Nam đàm phán mua vaccine AstraZeneca; với Mỹ, Việt Nam đàm phán mua Pfizer; với Nga đàm phán mua vaccine Sputnik V.

“Kết quả gần nhất đạt được là với công ty của Anh, đã ký đảm bảo tiêm cho 15 triệu dân với 30 triệu liều cung cấp theo lộ trình từ quý I đến quý IV đều có vaccine. Công ty Pfizer cũng đặt ra lộ trình đến quý IV này sẽ giao vaccine cho Việt Nam”, ông Trương Quốc Cường thông tin. Đối với công ty của Nga, đang đàm phán sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga cho 1 công ty trực thuộc Bộ Y tế.

Ông Trương Quốc Cường cho biết, về công tác thử lâm sàng, vaccine đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ, thấp nhất có loại 65%, cao nhất hơn 94%.

“Trong đàm phán còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, giá chênh nhau không nhiều, phụ thuộc điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng... Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan, có sự vào cuộc nhanh nhất để người dân sớm tiếp cận được vaccine”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Bên cạnh đó, theo ông Trương Quốc Cường, ngoài vaccine thương mại, còn có Liên minh toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng, mua vaccine của 1 số công ty cung cấp cho 90 nước, trong đó có Việt Nam. Việt Nam có thể tham gia vào chương trình này với liều cung cấp cho 16% người dân với giá rẻ nhất có thể và được bù lỗ. Tuy nhiên, năng lực sản xuất cùng 1 lúc có thể chưa đủ 1 số lượng lớn nên chưa có đủ thông tin để lên kế hoạch cụ thể tiếp cận nguồn vaccine này.

"Thứ 6 tuần trước, công ty của Anh mới chính thức cấp phép. Trong quý I này mới có đủ thông tin để có kế hoạch đầy đủ để đưa vaccine về cho nhân dân”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm.

Bên cạnh mua vaccine, theo Bộ Y tế, Việt Nam có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19. Đó là Công ty TNHH một thành viên Vaccien và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH Dược Nanogen (NANOGEN).

Trong đó, NANOGEN đã tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 (Nanocovax) trên người từ ngày 17/12/2020 và đã tiêm 2 liều (25 mcg và 50 mcg trên người tình nguyện). Hiện sức khoẻ người tình nguyện sau tiêm đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

IVAC là nhà sản xuất có tiến độ nghiên cứu vaccine Covid-19 nhanh thứ 2 hiện nay tại Việt Nam. Hiện IVAC đã đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm vaccine Covid-19 Covivac trên người tình nguyện vào tháng 1/2021, sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.