BoE giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Reutres, sau cuộc họp chính sách ngày 2/11, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm và loại trừ việc sớm cắt giảm lãi suất.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Mặc dù cho biết nền kinh tế đang tiến gần đến suy thoái và sẽ không có mức tăng trưởng đáng kể trong những năm tới, BoE vẫn củng cố thông điệp sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao.

Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6 - 3 để giữ lãi suất ở mức 5,25%, tương tự quyết định hồi tháng 9 sau 14 lần tăng lãi suất liên tiếp.

"Những dự báo mới nhất của MPC chỉ ra rằng chính sách tiền tệ có thể cần phải thắt chặt trong một thời gian dài", BoE cho biết.

Nền kinh tế Anh vốn đang chịu áp lực của đợt tăng lãi suất kể từ tháng 12/2021 đến tháng 8/2023, với khoảng một nửa tác động của những lần tăng lãi suất vẫn chưa được cảm nhận rõ ràng.

Theo Thống đốc BoE Andrew Bailey, lạm phát vẫn còn quá cao và Ngân hàng quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. "Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu có cần tăng thêm lãi suất hay không. Nhưng ngay cả khi điều này là không cần thiết thì vẫn còn quá sớm để nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất", ông Andrew Bailey nhận xét và cho biết, BoE sẽ chỉ duy trì chính sách tiền tệ hạn chế đủ lâu để kiềm hãm lạm phát.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng ra quyết định giữ nguyên lãi suất trong những ngày gần đây để chờ xem liệu "liều thuốc" tăng lãi suất mạnh mẽ của họ có kiềm chế được đợt bùng phát lạm phát tồi tệ nhất thế giới trong nhiều thập kỷ hay không.

Mặc dù lạm phát đã giảm từ 11,1% - mức cao nhất kể từ những năm 1980 - chỉ hơn một năm trước xuống còn 6,7% theo dữ liệu mới nhất, nhưng con số này vẫn cao hơn ba lần mục tiêu 2% của BoE.

BoE dự kiến nền kinh tế Anh sẽ không ghi nhận tăng trưởng trong quý III, trước khi chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý IV. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương này dự báo nền kinh tế Anh sẽ đi ngang vào năm 2024 và chỉ tăng trưởng 0,25% vào năm 2025.

Ngoài ra, theo BoE, lạm phát sẽ chỉ quay trở lại mức 2% vào cuối năm 2025, muộn hơn khoảng sáu tháng so với dự báo trước đó.

Thị trường tiếp tục kỳ vọng BoE sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến ít nhất là tháng 8/2024, rồi sau đó có thể bắt đầu hạ lãi suất.

Tin cùng chuyên mục