Các chuyên gia đánh giá cao Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chiều ngày 27/2/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì buổi làm việc lấy ý kiến dự thảo Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 theo nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 7/8/2023.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận sự đóng góp của các bên liên quan trong việc tham gia xây dựng Đề án

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận sự đóng góp của các bên liên quan trong việc tham gia xây dựng Đề án

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận sự đóng góp của các bên liên quan trong việc tham gia xây dựng Đề án, cũng như đã tích cực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan trong việc phát triển hệ sinh thái và nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tập trung tổng hợp ý kiến các bên liên quan để hoàn thiện Đề án, sớm trình Chính phủ trong quý I/2024. Qua đó, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm sớm đạt được mục tiêu đến năm 2030, kỹ sư Việt Nam có khả năng tham gia sâu vào quy trình thiết kế các vi mạch bán dẫn hiện đại (từ front-end đến back-end); tham gia sâu vào công đoạn đóng gói và kiểm thử vi mạch bán dẫn, làm chủ được một phần công nghệ đóng gói và kiểm thử; kỹ sư Việt Nam tham gia làm việc trong các nhà máy sản xuất bán dẫn, từng bước nắm bắt được công nghệ trong công đoạn sản xuất; đào tạo được 50.000 kỹ sư phục vụ ngành trong tất cả các công đoạn của chuỗi giá trị. Đồng thời, đến năm 2045, Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia đủ khả năng đáp ứng được yêu cầu phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam cả về chất lượng và số lượng.

Trước đó, từ tháng 9/2023 - 2/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), cơ quan chủ trì dự thảo Đề án tổ chức nhiều hoạt động phục vụ nghiên cứu, xây dựng Đề án.

Ông Vũ Quốc Huy - Giám đốc NIC, đại diện Ban soạn thảo đã giới thiệu tổng quan quá trình và kết quả nghiên cứu, xây dựng Đề án; qua đó làm rõ thêm về sự cần thiết, mục tiêu, các giải pháp, nhiệm vụ, phân công các cơ quan, đơn vị thực hiện Đề án. Đồng thời, đề xuất một số nội dung cần xin ý kiến để hoàn thiện Đề án trong thời gian tới.

Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Vũ Quốc Huy, đại diện Ban soạn thảo giới thiệu tổng quan quá trình và kết quả nghiên cứu, xây dựng Đề án

Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Vũ Quốc Huy, đại diện Ban soạn thảo giới thiệu tổng quan quá trình và kết quả nghiên cứu, xây dựng Đề án

Đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia người Việt Nam ở trong và ngoài nước đánh giá cao sự cần thiết và nội dung dự thảo Đề án để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.

Các đại biểu cơ bản nhất trí với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn, đặc biệt vai trò của các doanh nghiệp công nghệ lớn, các doanh nghiệp nhà nước, nguồn lực đầu tư của nhà nước, liên kết doanh nghiệp - trường đại học, hợp tác quốc tế trong đào tạo, nhập khẩu các chương trình đào tạo, thu hút nhân tài…

Các đại biểu cũng nhấn mạnh vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong vai trò là cơ quan chủ trì, điều phối thực hiện Đề án và vai trò của NIC trong việc triển khai các hoạt động nhằm phát triển hệ sinh thái và nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam thông qua hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học của các quốc gia, nền kinh tế có thế mạnh trong lĩnh vực bán dẫn. Việc NIC trong thời gian vừa qua đã phối hợp với Cadence, Đại học bang Arizona, FPT, Đại học Giao thông Dương Minh (Đài Loan)… hình thành các trung tâm đào tạo thiết kế chip, tổ chức các khóa đào tạo cho giảng viên, sinh viên và hỗ trợ bản quyền phần mềm, chương trình đào tạo, cấp học bổng cho các trường đại học có ý nghĩa rất quan trọng để bước đầu tạo tiền đề triển khai các nhiệm vụ của Đề án.

Tin cùng chuyên mục