Cần sớm có cơ chế tăng định mức chi phí tư vấn, chi phí giám sát xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hiện nay, các hợp đồng tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát thường là loại hợp đồng trọn gói và xuyên suốt quá trình thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP BZ Việt Nam

Điều này gây rủi ro tăng thêm chi phí cho nhà thầu tư vấn thiết kế và giám sát khi dự án bị chậm tiến độ thi công do cả yếu tố khách quan và chủ quan như không có mặt bằng thi công vì công tác giải phóng chậm hay thiếu nguồn vật liệu… Đơn cử, nhà thầu tư vấn giám sát sẽ phát sinh thêm lương trả cho cán bộ. Còn đối với bên tư vấn thiết kế sẽ bị kéo dài thời gian thanh toán 10% quyền giám sát tác giả.

Đối với các gói thầu tư vấn thiết kế cải tạo công trình, nhà thầu rất dễ gặp rủi ro phát sinh thêm chi phí do hồ sơ thiết kế cũ bị mất, công trình không đúng với hồ sơ thiết kế ban đầu hay kết cấu công trình không bảo đảm an toàn… Những vấn đề này chỉ được phát hiện khi thực hiện phá dỡ. Khi đó, nhà thầu tư vấn phải thực hiện các thiết kế bổ sung nhưng không được tính thêm chi phí.

Dù gặp nhiều rủi ro dẫn đến tăng chi phí nhưng hệ thống định mức chi phí thiết kế, giám sát thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật ở mức thấp. Với nhà thầu tư vấn, quan trọng nhất là nhân sự. Nhưng với định mức như hiện nay, chúng tôi rất khó giữ chân được nhân sự giỏi. Do đó, chúng tôi mong sớm có cơ chế tăng định mức chi phí tư vấn, chi phí giám sát xây dựng để tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp cũng như nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn.

Tin cùng chuyên mục