Cần sớm tháo gỡ vướng mắc về phòng cháy, chữa cháy cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo tổng hợp của các thành viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, hiện nay công tác xây dựng, nghiệm thu công trình gặp nhiều khó khăn liên quan đến các thủ tục phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Ông Nguyễn Ngọc Hòa Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Ông Nguyễn Ngọc Hòa Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM

Các doanh nghiệp logistics cho biết, nhu cầu xây dựng nhà kho của họ rất lớn, nhưng gặp khó khi triển khai bởi trong kho có nhiều kệ để hàng hóa, theo quy định mới phải lắp đặt đầu chữa cháy tới từng hàng kệ. Trong khi đó, chi phí cho việc này rất lớn. Qua tham khảo các đơn vị tư vấn, nhà kho rộng 4.000 m2 chi phí hết 6 tỷ đồng. Giá thành xây dựng nhà kho tăng dẫn đến việc kéo giảm chi phí logistics là không khả thi.

Thông tin đến Hiệp hội, hơn 400 đơn vị tư vấn thiết kế, thi công trong lĩnh vực PCCC tại TP.HCM và các tỉnh lân cận cho rằng, việc hoàn thiện hồ sơ để trình thẩm định, duyệt PCCC còn nhiều bất cập, chưa được hướng dẫn kịp thời.

Trong khi đó, Công văn 1091/C07-P3,P4,P7 ngày 11/4/2023 của Cục PCCC đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng văn bản này vẫn là hướng dẫn nội bộ ngành PCCC. Do đó, văn bản này cần được luật hóa thành thông tư, nghị định để áp dụng thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà thầu, đơn vị tư vấn. Nếu sớm luật hóa các quy định này, các đơn vị thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC tại TP.HCM, đặc biệt là những đơn vị đóng tại khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ được gỡ vướng. Doanh nghiệp, nhà thầu sẽ chủ động trong việc xây dựng hồ sơ, tính toán chi phí để triển khai công tác PCCC.

Tin cùng chuyên mục