Lanmak “sáng cửa” tại 2 gói thầu gần 1.000 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Không gặp đối thủ tại 2 gói thầu xây dựng nhà ở xã hội ở Hà Nam, các liên danh do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak (viết tắt là Lanmak) đứng đầu đang có cơ hội trúng thầu, cải thiện doanh thu và lợi nhuận.
Nguồn: Báo cáo tài chính và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên Lanmak
Nguồn: Báo cáo tài chính và Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên Lanmak

Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam vừa hoàn tất việc mở hồ sơ dự thầu qua mạng đối với 2 gói thầu xây lắp lớn thuộc các dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn. Cả 2 gói thầu đều ghi nhận duy nhất một nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu.

Cụ thể, tại Gói thầu số 07 Thi công xây dựng + cung cấp, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án thành phần 2 Đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phía Đông Khu công nghiệp Châu Giang II (giá dự toán 478 tỷ đồng), nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu là Liên danh Lanmak - Công ty TNHH Cơ điện FIS. Giá chào thầu của liên danh này là 475,6 tỷ đồng, thấp hơn giá dự toán 2,4 tỷ đồng, tương ứng giảm 0,5%.

Tương tự, tại Gói thầu số 07 Thi công xây dựng + lắp đặt thiết bị (bao gồm cả dự phòng) thuộc Dự án thành phần 2 Đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Phố Cà, huyện Thanh Liêm (giá dự toán 524,4 tỷ đồng), Liên danh Lanmak - Thanh Liêm do Lanmak đứng đầu là nhà thầu duy nhất tham dự. Giá chào thầu là 523,1 tỷ đồng, giảm khoảng 1,3 tỷ đồng so với giá dự toán, tương ứng giảm 0,25%.

Được biết, cả hai gói thầu đều được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, nhằm tìm kiếm nhà thầu có năng lực và mức giá cạnh tranh nhất. Hiện tại, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu trước khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Là nhà thầu duy nhất tham dự, Lanmak và các đối tác liên danh đang có cơ hội lớn được lựa chọn thực hiện 2 gói thầu này.

Từ đầu năm đến nay, Lanmak đã tham dự 8 gói thầu với vai trò nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh, kết quả trúng 3 gói. Trong 5 gói thầu không trúng thầu, có 3 gói không cạnh tranh được về giá và 2 gói không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.

Lanmak được thành lập năm 2007, hoạt động chính trong 3 lĩnh vực đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản; thi công xây lắp các công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng; tư vấn thiết kế, tư vấn đầu tư và tư vấn quản lý dự án. Hiện Công ty có vốn điều lệ hơn 89 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) là cổ đông lớn nhất sở hữu hơn 26%, các cổ đông lớn khác gồm ông Lê Trần Tuấn, Ngô Sỹ Quang, Đặng Việt Thanh, Bùi Thị Phượng.

Lanmak được biết đến là chủ đầu tư cụm tòa nhà N04BT1&T2 (Lanmak Tower), có vị trí đắc địa bậc nhất Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, tọa lạc ở phía Tây Hồ Tây, thuộc xã Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tính đến cuối năm 2024, tổng tài sản của Lanmak đạt 1.005 tỷ đồng. Mặc dù tổng nợ phải trả lên tới 888,2 tỷ đồng, chiếm 88,4% tổng tài sản, nhưng cơ cấu nợ cho thấy phần lớn là các khoản chiếm dụng vốn từ đối tác và khách hàng. Cụ thể, nợ vay tài chính thực tế của Công ty ở mức 196,3 tỷ đồng, trong khi các khoản phải trả người bán ngắn hạn là 354,5 tỷ đồng và người mua trả tiền trước là 234,6 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, năm 2024, Lanmak ghi nhận doanh thu đạt 617,1 tỷ đồng, giảm 14% so với năm 2023. Hoạt động xây lắp vẫn là chủ lực trong cơ cấu doanh thu của Lanmak năm 2024, đóng góp 584 tỷ đồng (94,6%). Sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận trước thuế của Công ty đạt 3,14 tỷ đồng, giảm so với con số 5,67 tỷ đồng đạt được năm 2023.

Tin cùng chuyên mục