CEO JPMorgan Chase: Kịch bản kinh tế Mỹ "hạ cánh mềm" còn nhiều rủi ro

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Chase Jamie Dimon cho rằng, có nhiều khả năng Mỹ đang tiến tới một giai đoạn suy thoái, mặc dù ông không nhận thấy các vấn đề mang tính hệ thống đang xuất hiện.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo ông Dimon, thị trường có thể chưa đánh giá đúng mức về xác suất lãi suất có thể duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Ông lưu ý, "vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại" và ông không đồng tình với xác suất cao cho là nền kinh tế không xảy ra suy thoái.

"Thị trường đang định giá tài sản dựa trên khả năng nền kinh tế sẽ "hạ cánh mềm". Điều đó rất có thể xảy ra. Tỷ lệ cược của thị trường vào khả năng này là 70 - 80%. Nhưng tôi cho rằng, xác suất "hạ cánh mềm" chỉ là 50%", ông Dimon cho biết.

Nhận định của ông Dimon xuất hiện khi thị trường thực sự đã phải điều chỉnh lại kỳ vọng về chính sách tiền tệ. Trong giai đoạn đầu năm, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai dự báo khả năng cao sẽ xảy ra một loạt đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ bắt đầu từ tháng 3. Giờ đây, họ nhận thấy việc nới lỏng chính sách sẽ không bắt đầu cho đến tháng 6 hoặc tháng 7, với 3 lần cắt giảm lãi suất - bằng một nửa so với kỳ vọng trước đó.

Cùng với lãi suất tăng cao, thị trường còn phải đối mặt với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu, một quá trình được gọi là thắt chặt định lượng. Mặc dù Fed dự kiến sẽ sớm thu hẹp chương trình này, nhưng đây vẫn là một phần trong chính sách tiền tệ thắt chặt.

"Việc chỉ nhìn vào một năm luôn là sai lầm. Tất cả những yếu tố mà chúng ta đã nói đến như thắt chặt định lượng, thâm hụt chi tiêu tài chính, địa chính trị, có thể diễn ra trong nhiều năm", ông Dimon nhận xét.

Tuy nhiên, ông Dimon cho biết, ông không mong đợi sự tái diễn của một số đợt suy thoái nghiêm trọng khác mà nền kinh tế Mỹ đã phải đối mặt, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 chứng kiến Phố Wall lao dốc khi các ngân hàng hứng chịu hậu quả từ sự sụp đổ của lĩnh vực cho vay thế chấp dưới chuẩn.

Theo ông Dimon, lãi suất cao cùng với suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng nặng nề đến các lĩnh vực như bất động sản thương mại và các ngân hàng khu vực, nhưng chỉ tác động tới kinh tế vĩ mô ở mức hạn chế.

"Nếu suy thoái xảy ra, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nhưng nếu không có suy thoái, tôi nghĩ phần lớn mọi người sẽ vượt qua khó khăn này. Một phần của điều này chỉ là quá trình bình thường hóa. Nếu lãi suất tăng và kinh tế suy thoái, sẽ có vấn đề về bất động sản, và một số ngân hàng sẽ gặp vấn đề về bất động sản lớn hơn nhiều so với những ngân hàng khác", ông Dimon nhận định.

Với các ngân hàng khu vực, ông Dimon đánh giá, những vấn đề ảnh hưởng đến các tổ chức như Silicon Valley Bank và New York Community Bank là "đặc thù" và cho biết, tín dụng tư nhân có thể bị ảnh hưởng nhưng không ở mức độ hệ thống.

Tin cùng chuyên mục