Chủ tịch FED: Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết, nhiệm vụ của FED trong việc việc kiềm chế lạm phát "vẫn chưa hoàn thành" và ngân hàng trung ương này cần "niềm tin lớn hơn" rằng áp lực giá đang giảm bớt trước khi cắt giảm lãi suất, đồng thời đưa ra quan điểm thận trọng về bất kỳ thay đổi nhanh chóng nào đối với chính sách tiền tệ.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Nhận xét của ông Powell được đưa ra sau những dự báo mới nhất từ các quan chức FED vào tháng 3 cho thấy, họ dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong năm nay. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 23 năm.

Tuy nhiên, dữ liệu mạnh mẽ về thị trường lao động và dấu hiệu lạm phát cao dai dẳng đã khiến người ta nghi ngờ về những dự báo đó.

Ông Powell cho biết, dữ liệu gần đây không "thay đổi đáng kể bức tranh tổng thể". Ông lưu ý rằng, "về lạm phát, còn quá sớm để nói liệu các số liệu gần đây có đại diện nhiều hơn chỉ là một đợt tăng nhẹ".

"Chúng tôi không kỳ vọng rằng việc hạ lãi suất chính sách là phù hợp cho đến khi chúng tôi tin tưởng hơn rằng lạm phát đang giảm xuống mức 2% một cách bền vững", ông Powell nói.

Nhận xét của Powell phù hợp với quan điểm của các quan chức FED khác, những người gần đây đã chỉ ra rằng FED không có ý định vội vàng giảm lãi suất, làm giảm khả năng có động thái xoay trục chính sách đầu tiên trong một vài cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, các quan chức FED không loại trừ khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2024.

Sự thận trọng của ông Powell về lãi suất đi kèm với việc ông nhấn mạnh tầm quan trọng của sự độc lập của FED trong việc thiết lập chính sách mà không bị "các vấn đề chính trị ngắn hạn" làm ảnh hưởng và cảnh báo về "việc mở rộng nhiệm vụ" tại FED. "Chúng tôi không phải là, và cũng không tìm kiếm để trở thành, nhà hoạch định chính sách về khí hậu", ông Powell cho biết.

Thông điệp của ông Powell có thể đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã chọn ông Powell để điều hành FED trong nhiệm kỳ của mình, nhưng cựu tổng thống thường xuyên chỉ trích ông Powell và liên tục thúc giục ông hạ lãi suất.

Tin cùng chuyên mục