Còn tình trạng hạn chế nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Trường Thắng là nhà thầu chuyên thi công trong lĩnh vực xây lắp giao thông, dân dụng, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Công ty đã và đang tham gia thực hiện nhiều dự án trong tỉnh An Giang và các địa bàn lân cận như Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An...
Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Trường Thắng

Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Trường Thắng

Trước tác động của dịch bệnh diễn biến kéo dài hơn 2 năm nay, cùng với việc liên tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tại đa số các tỉnh, thành trong cả nước khiến công tác triển khai hợp đồng đã ký kết của Công ty gặp nhiều bất lợi. Đầu tiên, có thể kể đến khó khăn trong công tác điều động, phối hợp nhân sự giữa chủ đầu tư, nhà thầu trong triển khai hợp đồng. Tiếp đó, chi phí đầu vào nguyên vật liệu phục vụ thi công đều tăng đột biến, đặc biệt là giá thép, giá nhiên liệu đều ước tính tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Chi phí thuê nhân công cũng tăng cao so với thời điểm trước dịch. Trong khi đó, có những đơn giá hợp đồng đã ký chưa phản ánh hết được biến động giá của thị trường, dẫn tới hàng loạt chi phí phát sinh.

Bên cạnh những khó khăn do dịch bệnh, quá trình tham gia đấu thầu, Nhà thầu cũng gặp không ít bất lợi từ những gói thầu định hướng hạn chế cạnh tranh. Đơn cử như một gói thầu xây lắp giao thông tại An Giang có dự toán hơn 11 tỷ đồng, hồ sơ mời thầu nêu yêu cầu về hợp đồng tương tự theo hướng mô tả chi tiết thông số, kích thường từng hạng mục hạ tầng kỹ thuật phụ như mương thoát nước... dẫn tới hạn chế sự tham dự của nhiều nhà thầu. Thời điểm hiện tại, các nhà thầu hơn bao giờ hết chú trọng tham gia đấu thầu nhằm tạo công ăn việc làm, thu nhập. Việc các chủ đầu tư/bên mời thầu xây dựng hồ sơ mời thầu đảm bảo công bằng, khách quan cũng chính là một phương thức góp phần giúp doanh nghiệp lạc quan hơn trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu Công ty trong năm 2020 và 2021 ghi nhận bằng 80 - 90% so với năm liền kề trước đó.

Tin cùng chuyên mục