Công an đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho trưởng đoàn thanh tra "vòi tiền tỷ"

0:00 / 0:00
0:00
Dù kết luận điều tra xác định, nữ trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng là người chủ mưu “vòi tiền” doanh nghiệp nhưng Công an tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đề nghị giảm nhẹ hình phạt đối với bị can này.

Liên quan đến vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, xảy ra tại huyện Vĩnh Tường, tháng 6/2019, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để tiến hành các bước tố tụng tiếp theo.

Trong vụ án này, 4 thành viên của đoàn thanh tra gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng) là Trưởng đoàn; Đặng Hải Anh (SN 1981, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2); Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) cùng bị đề nghị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường - nơi bắt quả tang đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền của doanh nghiệp.

Lên kế hoạch “vòi tiền” chia sau vài ngày công bố quyết định thanh tra

Theo hồ sơ thu thập được, bà Kim Anh đã gặp, bàn bạc riêng với từng người để thống nhất việc thu tiền doanh nghiệp và ăn chia số tiền thu được trong quá trình thanh tra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Cụ thể, khoảng giữa tháng 4/2019, sau buổi công bố quyết định thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường khoảng 2-3 ngày, nữ trưởng đoàn thanh tra đã gặp riêng ông Hải Anh tại trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng.

Cả 2 đi đến thống nhất, đối với các nhà thầu thi công kiểm tra về khối lượng, giá trị thanh quyết toán sẽ do Hải Anh kiểm tra.

Khi phát hiện vi phạm, nếu họ đến giải trình, xin giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm thì ông Hải Anh sẽ tự quyết định số tiền phải nộp theo tỷ lệ % số tiền trên giá trị hợp đồng.

Sau đó, Hải Anh sẽ báo cáo lại cho bị can Kim Anh biết (không ấn định tỷ lệ % tiền thu của các nhà thầu) về các trường hợp vi phạm và số tiền đã thu.

Từ số tiền vòi vĩnh được của các doanh nghiệp, Hải Anh được chia 1/3, Kim Anh hưởng 2/3. Có được số tiền từ cấp dưới, bà Kim Anh sẽ hưởng một nửa, 1 nửa còn lại dùng để “chi phí chung cho đoàn thanh tra”.

Đối với bị can Thùy Linh, ban đầu, bà Kim Anh không bàn bạc, nói với cấp dưới về việc thu tiền doanh nghiệp và tỉ lệ ăn chia.

Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, khi các đơn vị do Thùy Linh kiểm tra có lỗi vi phạm thì đến giải trình (trực tiếp hoặc qua kế toán xã, thị trấn) với bà Kim Anh. Nữ trưởng đoàn này sẽ làm việc, yêu cầu chủ đầu tư có sai phạm phải nộp tiền theo tỉ lệ % trên giá trị hợp đồng.

Khoảng cuối tháng 5/2019, Kim Anh bắt đầu chia tiền cho bị can Thùy Linh và cho biết tỉ lệ ăn chia nếu thu lợi bất chính được từ doanh nghiệp. Tỉ lệ ăn chia mà Thùy Linh được hưởng bằng với tỉ lệ đã áp dụng đối với ông Hải Anh.

Đối với các đơn vị do bản thân trực tiếp kiểm tra, nữ trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đặt ra mức thu 5% đối với các nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với các nhà thầu thi công… Vì là trưởng đoàn, nữ bị can này hưởng 1/2 tổng số tiền thu được, 1/2 dùng để chi phí chung cho đoàn.

Bị can Nguyễn Thị Kim Anh (Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng) được xác định kẻ chủ mưu việc "vòi tiền" doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

4 cán bộ cùng "kiểm đếm" phong bì

Kết luận điều tra xác định, cả 4 thành viên trong đoàn cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm rồi ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.

Với thủ đoạn “vẽ lỗi, ăn tiền”, bất chấp pháp luật, 4 thành viên đoàn thanh tra đã yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp hồ sơ phục vụ quá trình thanh tra hàng trăm dự án, công trình… trên địa bàn huyện Vĩnh Tường.

Tổng số tiền thu lời bất chính của 4 thành viên là hơn 2 tỷ đồng, được nhận trực tiếp từ chủ đầu tư hoặc thông qua kế toán xã, thị trấn.

Bức xúc trước việc làm của đoàn thanh tra, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán xã, cá nhân đã làm đơn tố giác đến cơ quan công an.

Theo kết luận điều tra, trong vụ án này, bị can Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh được xác định có vai “đồng phạm giúp sức tích cực” để bà Kim Anh phạm tội.

Riêng bà Kim Liên (em ruột bà Kim Anh), dù không trực tiếp nhận tiền từ tổ chức, cá nhân nào nhưng bị can này đã làm ngơ việc đoàn thanh tra nhận tiền doanh nghiệp; tham gia bóc phong bì, kiểm đếm tiền…

Đáng chú ý, dù kết luận điều tra xác định, hành vi của bị can Kim Anh là “đặc biệt nghiêm trọng”, “là người chủ mưu, chỉ đạo điều hành vừa là người thực hiện tội phạm” nhưng cơ quan công an vẫn đề nghị giảm nhẹ hình phạt đối với bị can này.

Theo cơ quan công an, trong quá trình điều tra, bà Kim Anh đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án.

Đồng thời, số tiền chiếm đoạt và thu lợi bất chính chưa bị tẩu tán. Bị can này còn có đơn đề nghị xin khắc phục hậu quả thay em gái.

“Bản thân Kim Anh một mình đang nuôi 3 con nhỏ, gặp nhiều khó khăn. Chồng bị can hiện vẫn đang công tác, học tập tại nước ngoài. Vì vậy, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình” - kết luận điều tra nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục