TP.HCM: Làm giả hồ sơ, chỉnh sửa thông tin địa chính để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
Lợi dụng nhu cầu đầu tư của người dân, các đối tượng đã làm giả hồ sơ, chỉnh sửa thông tin địa chính để lừa đảo nhằm “thổi” giá trị bất động sản lên cao, hưởng tiền chênh lệch.
Một văn bản bị các đối tượng chỉnh sửa quy hoạch để lừa đảo.
Một văn bản bị các đối tượng chỉnh sửa quy hoạch để lừa đảo.

Ngày 22/6, UBND quận 2 đã phát đi thông báo, cảnh báo về tình trạng chỉnh sửa thông tin, làm sai lệch hồ sơ địa chính để lừa đảo, chuyển nhượng đất đai cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn. Trước đây, thủ đoạn lừa đảo tương tự xuất hiện tại một số địa phương, các đối tượng chủ yếu dùng văn bản giả mạo để thổi giá trị của bất động sản lên cao, nhằm hưởng tiền chênh lệch.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (Phòng TNMT) quận 2 cho biết, đây là đơn vị thường xuyên trả lời, cung cấp thông tin địa chính cho người dân, doanh nghiệp khi nhận được yêu cầu. Đặc biệt là thông tin quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch trên địa bàn để người dân hiểu rõ và sử dụng đất đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số đối tượng đã lợi dụng việc cung cấp thông tin trên để chỉnh sửa, làm sai lệch các nội dung, nhằm lừa đảo chuyển nhượng đất đai.

Qua tiếp nhận và rà soát hồ sơ lưu trữ thì Phòng TNMT quận 2 phát hiện dấu hiệu lừa đảo. Căn cứ vào biên bản của Phòng TNMT, các đối tượng đã chỉnh sửa quy hoạch như chuyển từ đất quy hoạch giáo dục sang quy hoạch đất ở, khi đó đối tượng lừa đảo bán với giá rất cao, có thể lên hàng chục tỷ đồng.

“Hiện Phòng TNMT đã thông báo đến công an quận 2, công an phường và ra thông báo để ngăn chặn tình trạng này. Khi người dân mua bán đất cần kiểm chứng lại thông tin địa chính, tìm hiểu quy hoạch tổng thể, nếu cảm thấy không an toàn thì đến Phòng TNMT để kiểm tra lại, tránh bị lừa đảo”, đại diện Phòng TNMT quận 2 khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục