Thủ đoạn “không tưởng” khiến hàng loạt người bị lừa tiền tỷ

0:00 / 0:00
0:00
Tiếp xúc với hơn 10 bị hại, các điều tra viên không khỏi ngỡ ngàng bởi phần lớn họ bị mất tiền tỷ với những thủ đoạn đơn giản đến khó tin.

Ngày 16/6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vẫn đang tiếp tục truy tìm các bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhắm vào những phụ nữ đơn thân do Nguyễn Thị Hằng (SN 1988, trú phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) cùng đồng bọn thực hiện. Cơ quan chức năng đánh giá có hơn 100 phụ nữ là nạn nhân của đường dây lừa đảo có sự tham gia của một số đối tượng người nước ngoài đóng giả doanh nhân thành đạt người Mỹ.

Nguyễn Thị Hằng - một mắt xích quan trọng của đường dây lừa tiền nhắm vào những phụ nữ thiếu thốn tình cảm vừa bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Hiện, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Đội 6, Phòng CSHS) đã xác định được 13 nạn nhân với số tiền bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng, trong đó người bị chiếm đoạt ít nhất là 4 triệu, người nhiều nhất bị lừa đảo gần 12 tỷ đồng.

"Trong số các nạn nhân có người có địa vị, có trình độ, có người là doanh nhân, nhà giáo, luật sư, nhân viên ngân hàng…. Nhiều người sang chấn tâm lý, phát bệnh sau khi bị lừa một số tiền rất lớn”, Thiếu tá Hà Huy Đức – Đội trưởng Đội 6 cho hay.

Theo các điều tra viên, một số nạn nhân vẫn bị mất tiền bằng thủ đoạn cũ: được một đối tượng người nước ngoài nhắn tin qua mạng xã hội làm quen, hứa hẹn tình cảm sau đó thông báo gửi các món quà có giá trị. Một đối tượng khác sẽ đóng giả nhân viên hải quan sân bay, bưu điện thông báo về món quà và đưa ra một số lý do khiến hàng bị “tắc” tại sân bay; yêu cầu các nạn nhân đóng 1 số khoản phí, tiền phạt. Hám lợi trước món quà có giá trị, các nạn nhân nhanh chóng sập bẫy, gửi 1 khoản tiền lớn cho các đối tượng và bị chiếm đoạt.

Tuy nhiên, quá trình điều tra sâu vào vụ án, các điều tra viên không khỏi ngỡ ngàng bởi nhiều người bị sập bẫy lừa đảo với những lý do “không tưởng”.

Như trường hợp một nữ doanh nhân ở TP Hồ Chí Minh bị chiếm đoạt gần 12 tỷ đồng vì cho “người yêu” ngoại quốc vay tiền làm chi phí "bôi trơn" để giải ngân hàng triệu USD thực hiện dự án. Người phụ nữ này sau đó phải rao bán nhà nhưng vẫn chưa thể trả hết số tiền đã vay để gửi cho người tình với mong muốn dự án sớm kết thúc, người tình sẽ sang Việt Nam xây dựng hạnh phúc với mình.

“Có nạn nhân được các đối tượng lừa đảo trong vai doanh nhân, kỹ sư người Mỹ thông báo bị ốm, mượn tiền để đi chữa bệnh. Khi làm việc với công an, chị này vẫn tâm sự “biết họ ốm đau bệnh tật mà không giúp đỡ thì cảm thấy có lỗi”.

Hầu hết nạn nhân của các vụ lừa đảo là những người phụ nữ đơn thân hay có đời sống hôn nhân không hạnh phúc. Từ chiếc bẫy tình cảm này, các nạn nhân sẽ dễ dàng bị điều khiển để rồi mất sạch gia sản cho "người tình trên mạng" (hình minh họa).

Thậm chí, các đối tượng lừa đảo dựng lên một vở kịch bị bắt cóc để mượn nạn nhân tiền chuộc thân. Trong đó, đối tượng nước ngoài sẽ gọi điện cho nạn nhân thông báo đang bị bắt cóc ở Thái Lan và bị đòi 20-30 nghìn USD tiền chuộc.

Để thêm phần ly kỳ, các đối tượng cho biết, nếu không đóng tiền chuộc, không kịp thời gian làm thủ tục với ngân hàng để giải ngân hàng triệu đô la thực hiện dự án, thời gian sang Việt Nam chung sống, xây dựng hạnh phúc với các bị hại sẽ bị chậm lại.

Khi đó, đối tượng Hằng sẽ đóng vai người quen của “doanh nhân Mỹ”, xác nhận vụ việc bắt cóc đòi tiền chuộc để nạn nhân thêm phần tin tưởng. Với lý do “trời ơi đất hỡi” này, có bị hại bị mất hàng tỷ đồng”, Thiếu tá Hà Huy Đức cho biết thêm.

Trong vụ án này có nạn nhân là một giáo viên ở Tây Nguyên. Người này nhận được thông báo “người yêu doanh nhân Mỹ” sang Việt Nam thăm nhưng bị kẹt ở sân bay cùng một món quà rất có giá trị. Tưởng thật, chị tức tốc bắt xe tới sân bay tuy nhiên “nhân viên hải quan” cho biết, người đàn ông ngoại quốc này đang bị cách ly trong khu vực cấm và yêu cầu đóng 1 khoản tiền phạt vì món hàng trái quy định nói trên.

Dù không gặp được “người yêu”, không xác nhận được thông tin về việc người kia bị mắc kẹt cùng món quà có giá trị nhưng nạn nhân vẫn ngoan ngoãn đóng tiền phạt. Thậm chí chị này còn phải vay mượn để nộp đủ số tiền phạt 40 triệu đồng theo yêu cầu của “nhân viên hải quan sân bay” mà không hề biết đây chỉ là màn kịch mà Nguyễn Thị Hằng và đồng bọn dựng lên.

“Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội là phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ thiếu thốn tình cảm hay có đời sống hôn nhân không hạnh phúc. Dù là bằng thủ đoạn cũ hay thủ đoạn mới thì các nạn nhân đều được hứa hẹn tình cảm. Chiếc bẫy tình cảm này sẽ khiến nạn nhân dễ bị điều khiển và mất toàn bộ tài sản cho các đối tượng lừa đảo chưa một lần gặp mặt”, Thiếu tá Hà Huy Đức cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục