Công nghệ thay đổi “cuộc thầu” thủy tinh thể nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Từ khi gia nhập thị trường (năm 2014), với công nghệ tiên phong, thủy tinh thể đa tiêu khúc xạ xoay không đối xứng và dãy tiêu điểm liên tục (Varifocal) nhanh chóng khuynh đảo thị trường thủy tinh thể nhân tạo ở hơn 40 quốc gia, trong đó duy trì vị trí hàng đầu tại thị trường Đức, Hà Lan, Nhật và Trung Quốc…
Sự ra đời của công nghệ mới đa tiêu khúc xạ xoay không đối xứng và dãy tiêu điểm liên tục giúp bệnh nhân đục thủy tinh thể nhìn rõ ở mọi khoảng cách
Sự ra đời của công nghệ mới đa tiêu khúc xạ xoay không đối xứng và dãy tiêu điểm liên tục giúp bệnh nhân đục thủy tinh thể nhìn rõ ở mọi khoảng cách

Với lợi thế dẫn đầu công nghệ toàn cầu trong lĩnh vực phẫu thuật khúc xạ bằng kính nội nhãn, thủy tinh thể đa tiêu khúc xạ xoay không đối xứng và dãy tiêu điểm liên tục đem lại giải pháp tối ưu cho bệnh nhân đục thủy tinh thể, giúp bệnh nhân tăng cường chất lượng cuộc sống, không phụ thuộc vào kính, không bị chói lóa, quầng sáng.

Một khảo sát của Hội Nhãn khoa Việt Nam cho thấy, thị trường Việt Nam hiện có hơn 200 sản phẩm thủy tinh thể nhân tạo được phân thành 18 nhóm, mỗi nhóm lại bao gồm nhiều loại. Bởi vậy, thời gian qua, hoạt động đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo tại các bệnh viện luôn là cuộc cạnh tranh gay gắt, thường nổ ra tranh cãi về tiêu chí kỹ thuật, cấu hình mỗi khi một bộ hồ sơ mời thầu được phát hành.

Theo chuyên gia nhãn khoa, cùng với sự đa dạng về chủng loại, thủy tinh thể nhân tạo cũng đa dạng về tiêu chí kỹ thuật bởi xuất phát từ nhu cầu đáp ứng nhiều nhóm bệnh lý trong thực tiễn. Đơn cử, mỗi thủy tinh thể nhân tạo được khu biệt bằng một bộ tiêu chí cấu hình mô tả các quy cách kỹ thuật với các chỉ số về cứng/mềm, đơn tiêu/đa tiêu, chất liệu, đường kính optic, 1 mảnh/3 mảnh, chỉ số khúc xạ, dải công suất, lọc tia UV, lọc ánh sáng xanh, lọc ánh sáng tím, thiết kế càng, kích thước vết mổ, chỉ số ABBE… Trong các tiêu chí trên, tiêu cự (đơn tiêu/đa tiêu) là quan trọng hàng đầu và phổ biến nhất là nhóm thủy tinh thể đa tiêu. Thủy tinh thể đa tiêu cho bệnh nhân các tầm nhìn trong các khoảng cách ở các điểm: gần - trung gian - xa. Tuy nhiên, thực tiễn lâm sàng trên nhiều bệnh nhân phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo chứng minh, nhược điểm của loại thủy tinh thể này là ở khoảng cách trung gian của các tiêu điểm thường không cho thị lực tốt nhất.

Sự ra đời của công nghệ mới đa tiêu khúc xạ xoay không đối xứng và dãy tiêu điểm liên tục giúp bệnh nhân đục thủy tinh thể nhìn rõ ở mọi khoảng cách, hình ảnh rơi vào bất cứ tiêu điểm nào đều rõ nét, dễ thích nghi và không gây chói lóa. Theo báo cáo nghiên cứu khoa học được công bố của Hiệp hội Lão thị quốc tế (ISOP) tại Hội thảo Phân loại quầng sáng và độ chói của thấu kính đa tiêu cự khác nhau so với thấu kính đơn tiêu và mắt Phakic, được tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) năm 2016, thủy tinh thể đa tiêu được chế tạo theo công nghệ khúc xạ xoay không đối xứng là thế hệ mới không gây chói lóa, dễ thích nghi và hiện đại nhất.

Giám đốc Trung tâm Mắt kỹ thuật cao Sài Gòn cho biết, nhiều bác sỹ nhãn khoa trên thế giới đánh giá cao các sản phẩm đa tiêu khúc xạ xoay không đối xứng có kết hợp EDOF (công nghệ mở rộng độ sâu trường nhìn). Đây là công nghệ tiên tiến duy nhất được cấp bằng sáng chế về sự thay thế khả năng điều tiết gần với thủy tinh thể tự nhiên; là sự kết hợp đặc biệt trong thiết kế quang học giữa các yếu tố khúc xạ xoay không đối xứng và phi cầu, lựa chọn tối ưu cho tất cả các khoảng cách và đặc biệt trong phạm vi trung gian mở rộng (sử dụng máy tính cá nhân, điện thoại, sinh hoạt thường ngày, hình ảnh rõ nét trong điều kiện ánh sáng kém, lái xe vào ban đêm không chói lóa…); bổ sung +1.5 độ cho nhu cầu nhìn gần, 100% không chói lóa. Đây là sản phẩm thủy tinh thể rất đặc biệt, đa tiêu EDOF.

Với mức sống, thu nhập của người dân đang tăng nhanh chóng, lựa chọn các sản phẩm cao cấp trong phẫu thuật Phaco là xu hướng tất yếu. Theo xu thế đó, hiện nay đã có gần 50 bệnh viện chuyên khoa, đa khoa sử dụng loại thủy tinh thể này. Và tại nhiều nơi, tỷ lệ bệnh nhân yêu cầu loại thủy tinh thể cao cấp này lên tới > 50% với mong muốn thị lực tối ưu, không cần đeo kính sau phẫu thuật. Không chỉ đáp ứng đòi hỏi cao của bệnh nhân Việt Nam, việc ứng dụng các sản phẩm cao cấp cũng là một bước giúp ngành nhãn khoa tiệm cận với trình độ quốc tế, giữ chân người bệnh trong nước và thu hút bệnh nhân nước ngoài tới khám chữa bệnh tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục