CPI tháng 3 của Mỹ cao hơn dự kiến

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 3, đẩy lạm phát lên cao hơn và có khả năng làm tiêu tan hy vọng rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể sớm cắt giảm lãi suất.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, trong tháng 3/2024, CPI - thước đo rộng rãi về chi phí hàng hóa và dịch vụ trên toàn nền kinh tế - tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trước đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát kỳ vọng CPI tháng 3/2024 tăng 0,3% so với tháng 2/2024 và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, CPI lõi tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn so với ước tính của các nhà kinh tế (0,3% và 3,7%).

Chi phí về nơi ở và năng lượng đã thúc đẩy sự gia tăng chỉ số tất cả các mặt hàng.

Giá năng lượng tăng 1,1% trong tháng 3/2024 sau khi tăng 2,3% trong tháng trước đó. Chi phí nhà ở, chiếm khoảng 1/3 trọng số trong CPI, tăng 0,4% so với tháng 2/2024 và tăng 5,7% so với tháng 3/2023. Sự mong đợi về việc chi phí liên quan đến nhà ở sẽ giảm qua năm đã là trọng tâm trong quan điểm của FED rằng lạm phát sẽ đủ hạ nhiệt để cho phép cắt giảm lãi suất.

Theo một báo cáo riêng của Cục Thống kê Lao động Mỹ, lạm phát gia tăng là tin xấu đối với người lao động, vì thu nhập trung bình theo giờ thực tế không thay đổi trong tháng và chỉ tăng 0,6% trong năm qua.

Báo cáo lạm phát tháng 3/2024 được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang căng thẳng và các quan chức FED bày tỏ sự thận trọng về định hướng ngắn hạn đối với chính sách tiền tệ. Các nhà hoạch định chính sách FED đã nhiều lần kêu gọi kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất, nói rằng họ chưa có đủ bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên đà quay trở lại mục tiêu 2%. Báo cáo tháng 3 có thể xác nhận những lo ngại rằng lạm phát đang gia tăng nhanh hơn dự kiến.

Các thị trường đã kỳ vọng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 với tổng số lần giảm dự kiến là 3 lần trong năm 2024, nhưng điều này đã thay đổi đáng kể sau khi báo cáo lạm phát tháng 3 được công bố. Theo tính toán của CME Group, các nhà giao dịch đang nghiêng về khả năng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED sẽ diễn ra trong tháng 9.

FED kỳ vọng lạm phát dịch vụ sẽ giảm bớt trong năm nay, song điều này cũng tỏ ra khó khăn. Chỉ số giá dịch vụ tháng 3 tăng 0,5% so với tháng 2 và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, không phù hợp với mục tiêu của FED.

Nhiều quan chức FED trong những ngày gần đây đã bày tỏ sự hoài nghi về việc hạ lãi suất. Chủ tịch FED Chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cho biết, ông kỳ vọng chỉ có một đợt cắt giảm trong năm nay và có thể phải đến quý IV mới thực hiện được. Trong khi đó, Thống đốc FED Michelle Bowman cho biết, việc tăng lãi suất có thể cần thiết nếu dữ liệu không như mong muốn.

Tin cùng chuyên mục