Credit Suisse bị rút ròng hơn 68 tỷ USD trong quý I

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo báo cáo ngày 24/4 của Credit Suisse, trong quý I/2023, 61 tỷ Franc Thụy Sỹ (68 tỷ USD) đã được rút khỏi ngân hàng, phản ánh quy mô của cuộc "tháo chạy" dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng 167 năm tuổi này.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Dòng tiền chảy ra trong quý I chiếm 5% tổng tài sản của Credit Suisse tính đến cuối năm 2022. 57% dòng tiền chảy ra này đến từ các khoản tiền gửi.

Dòng tiền chảy ra nghiêm trọng nhất trong những ngày ngay trước và sau thông báo sáp nhập của Ngân hàng UBS. Hiện dòng tiền đã ổn định hơn, nhưng vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với trước khủng hoảng ngân hàng.

Ngày 19/3, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) thông báo UBS sẽ mua lại Credit Suisse với giá 3 tỷ Franc Thụy Sỹ (khoảng 3,25 tỷ USD). Mức giá này thấp hơn khoảng 60% so với giá trị thị trường của Credit Suisse khi đóng cửa phiên giao dịch gần nhất.

Việc sáp nhập 2 ngân hàng dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào cuối năm nay, nhưng việc sáp nhập hoàn toàn hoạt động kinh doanh của Credit Suisse vào UBS dự kiến ​​sẽ phải mất khoảng 3 - 4 năm.

Trong năm ngoái, Credit Suisse lỗ ròng 7,3 tỷ Franc Thụy Sỹ. Khoản lỗ của riêng quý IV/2022 là 1,4 tỷ Franc Thụy Sỹ. Giai đoạn này, 111 tỷ Franc Thụy Sỹ đã chảy khỏi ngân hàng.

Từ năm ngoái, Credit Suisse đã bị đồn đoán đang trượt tới bờ vực sụp đổ. Các khách hàng - chủ yếu là cá nhân giàu có hoặc doanh nghiệp - vội vã rút hàng trăm tỷ USD khỏi Credit Suisse.

Tin cùng chuyên mục