Đánh giá tác động của các đợt dịch đến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sáng 10/6, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Thường trực Ủy ban Kinh tế tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, NSNN 6 tháng cuối năm 2021 (gọi tắt là Báo cáo 6 tháng).
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán và bất động sản là một trong những nội dung cần được phân tích, đánh giá kỹ trong Báo cáo 6 tháng của Chính phủ. Ảnh: Lê Tiên
Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán và bất động sản là một trong những nội dung cần được phân tích, đánh giá kỹ trong Báo cáo 6 tháng của Chính phủ. Ảnh: Lê Tiên

Đồng thời, cho ý kiến về Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 142/2016/QH13 về Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016 - 2020 và dự kiến Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021 - 2025. Đây là những nội dung dự kiến được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong các Phiên họp 57 và 58.

Báo cáo 6 tháng của Chính phủ đã nêu những kết quả đạt được trong việc thực hiện mục tiêu kép từ đầu năm 2021 đến nay; những khó khăn, thách thức mới cùng những giải pháp chỉ đạo, điều hành để phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu phát triển KT-XH đã được Quốc hội thông qua.

Tại Phiên họp, các đại biểu quan tâm đến đánh giá tác động của các đợt dịch, nhất là đợt dịch thứ 4 đến thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các giải pháp triển khai để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Giá một số mặt hàng thiết yếu, nguyên vật liệu tăng mạnh, Chính phủ có giải pháp gì trong điều hành kinh tế vĩ mô để giải tỏa áp lực lạm phát trong những tháng tiếp theo? Tiến độ giải ngân vốn đầu tư 5 tháng đạt thấp, liệu đây có phải là nút thắt cản trở tăng trưởng hay không? Tình hình nợ xấu của các tổ chức tín dụng; dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán và bất động sản… cũng là những nội dung cần được phân tích, đánh giá kỹ.

Tin cùng chuyên mục