(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương vừa có văn bản gửi Báo Đấu thầu phản ánh việc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai (gọi tắt là Ban QLDA thị xã Ayun Pa) cung cấp thông tin sai lệch giữa hồ sơ mời thầu (HSMT) phát hành qua mạng và HSMT được duyệt tại Gói thầu 03 Xây dựng đường Bà Triệu thuộc Dự án Đường nội thị thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai; đồng thời kiến nghị về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).
Đấu thầu tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Bên mời thầu bị tố đổi ruột HSMT

Gói thầu 03 Xây dựng đường Bà Triệu thuộc Dự án Đường nội thị thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, trị giá trên 5,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá 5,353 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách trung ương, được đấu thầu rộng rãi, qua mạng, do UBND thị xã Ayun Pa làm chủ đầu tư, Ban QLDA thị xã Ayun Pa làm bên mời thầu (BMT). Đơn vị tư vấn đánh giá HSDT là Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông An Bình (Tư vấn An Bình). Có 3 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (giá dự thầu 4,649 tỷ đồng); Công ty TNHH Quản lý đô thị và Môi trường Buôn Hồ (giá dự thầu 5,21 tỷ đồng); Công ty CP Trường Sơn 145 (giá dự thầu 5,346 tỷ đồng).

Theo đánh giá của Tư vấn An Bình, 2 nhà thầu chào giá thấp hơn đều không đạt yêu cầu về kỹ thuật. Kết quả, Công ty CP Trường Sơn 145 trúng thầu với giá 5,346 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo của Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, trong thời gian mời thầu qua mạng, BMT đã cố tình cung cấp thông tin sai lệch khi thông báo và phát hành HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không đúng so với HSMT được phê duyệt. Cụ thể, HSMT được phê duyệt có hiệu lực của bảo đảm dự thầu 120 ngày nhưng HSMT được phát hành trên mạng có hiệu lực của bảo đảm dự thầu 210 ngày. Các thông tin về số lượng và yêu cầu nhân sự đều sai khác so với HSMT được phê duyệt. Sau khi đăng thông báo mời thầu lần đầu, BMT đã 2 lần sửa đổi HSMT nhưng không đăng tải quyết định sửa đổi, HSMT sau khi được sửa đổi cũng không phù hợp giữa webform và file đính kèm. Điều này vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu.

Công ty CP Trường Sơn 145 có địa chỉ tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Tháng 7/2020, Liên danh Công ty CP Trường Sơn 145 - Công ty CP Tiến bộ Quốc Tế - Công ty CP Xây dựng Thủy Lợi 1 trúng Gói thầu Kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun đoạn qua thị xã Ayun Pa do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thị xã Ayun Pa mời thầu (giá trúng thầu 35,39 tỷ đồng).

Trong quá trình đánh giá HSDT, Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương đã nhiều lần làm rõ HSDT theo yêu cầu của BMT nhưng vẫn bị loại.

Ngày 15/10/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Tư vấn An Bình cho biết, sau 2 lần được trả lời kiến nghị và làm rõ HSDT, Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương vẫn bị loại (cán bộ kỹ thuật trực tiếp tại công trình là ông Châu Văn Dũng không đạt yêu cầu theo HSMT là đã đảm nhiệm vị trí tương tự tại công trình tương tự). Vị cán bộ này từ chối trả lời việc sửa đổi HSMT nhiều lần, sai khác giữa HSMT được duyệt với HSMT công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, không đăng tải quyết định sửa đổi HSMT. Theo cán bộ này, Chủ đầu tư đang giải quyết kiến nghị của Nhà thầu và chưa có kết quả cuối cùng.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên lạc qua số điện thoại được công khai của Ban QLDA thị xã Ayun Pa và ông Trần Ngọc Duy (cán bộ của BMT phụ trách Gói thầu 03) nhưng không có người nghe máy.

Theo ông Lê Văn Tăng - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), việc một gói thầu có giá trị nhỏ nhưng phải thông báo sửa đổi HSMT nhiều lần cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của BMT. Các cơ quan thanh tra, kiểm toán, quản lý nhà nước về đấu thầu ở địa phương cần kiểm soát chặt việc mời thầu qua mạng của những BMT như vậy, xác thực xem việc sửa đổi HSMT, các nội dung sửa đổi HSMT có đúng quy định, có thực sự xác đáng hay là “mẹo vặt” để “đổi ruột” HSMT, gây khó khăn cho nhà thầu trong quá trình tham dự thầu.