Tăng cạnh tranh trong đấu thầu xây lắp qua mạng

(BĐT) - Quan sát hoạt động lựa chọn nhà thầu qua mạng từ đầu năm 2019 đến nay nhận thấy, không ít gói thầu xây lắp có từ 4 nhà thầu trở lên tham gia, thậm chí có gói thầu có đến 7 - 8 nhà thầu tham gia. 
Đấu thầu qua mạng giúp các nhà thầu giám sát bên mời thầu chặt chẽ hơn so với đấu thầu truyền thống. Ảnh: Lê Tiên
Đấu thầu qua mạng giúp các nhà thầu giám sát bên mời thầu chặt chẽ hơn so với đấu thầu truyền thống. Ảnh: Lê Tiên

Đấu thầu qua mạng không chỉ đã và đang thu hút sự tham gia cạnh tranh giữa các nhà thầu ngày càng khốc liệt, mà còn khiến không ít chủ đầu tư/bên mời thầu (CĐT/BMT) phải dè chừng vì mọi động thái đều được các nhà thầu giám sát chặt chẽ.

Đơn cử như Gói thầu số 85 Tái sử dụng nước chèn bơm chân không hệ thống hút tro và lắp đặt hệ thống làm mát bể blowdown từ bể nước sau xử lý của Công ty Nhiệt điện Mông Dương có 4 nhà thầu tham dự.

Hay tại Gói thầu số 09 Cung cấp vật tư, thiết bị, xây dựng, lắp đặt vật tư, thiết bị trạm biến áp và đường dây đấu nối do Tổng công ty Điện lực miền Nam TNHH mời thầu, trị giá gần 49 tỷ đồng, có 5 nhà thầu tham dự.

Gói thầu số 03 Thi công xây dựng công trình chống thấm mặt đường Đường tỉnh 915 (Km06+880 - Km13+080), huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh do Đoạn Quản lý giao thông thủy bộ Trà Vinh mời thầu, có 6 nhà thầu tham dự.

Có tới 8 nhà thầu tham dự Gói thầu Xây lắp công trình do Cục Quản lý đường bộ I mời thầu, mở thầu ngày 1/7/2019.

Với tính công khai, minh bạch của các bước trong đấu thầu khi áp dụng đấu thầu qua mạng, mọi thông tin/động thái của BMT/nhà thầu đều được ghi nhận một cách khách quan trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chính vì vậy, các CĐT/BMT sẽ phải kiêng dè hơn khi thực hiện các hành vi vi phạm.

Thực tế, trong đơn kiến nghị của một số nhà thầu gửi tới Báo Đấu thầu cho thấy, nhà thầu nắm rất chắc quy định của pháp luật về đấu thầu nói chung và đấu thầu qua mạng nói riêng. Ví dụ, một BMT cố tình làm ngơ, phủ nhận rằng không nhận được văn bản đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu nào của nhà thầu trước thời điểm đóng thầu 3 ngày. Ngay lập tức, nhà thầu đã chụp lại màn hình của Hệ thống đấu thầu qua mạng đã được ghi nhận thực hiện thành công để làm bằng chứng khiếu nại với các cơ quan chức năng.

Ở một trường hợp khác liên quan đến việc đánh giá hồ sơ dự thầu điện tử (E-HSDT) của CĐT/BMT, một nhà thầu phản bác lại việc CĐT/BMT lấy thông tin từ file đính kèm E-HSDT làm căn cứ đánh giá E-HSDT. Để củng cố lập luận của mình, nhà thầu đã chỉ rõ và trích dẫn quy định: “Trong trường hợp có sự khác biệt giữa thông tin trong file đính kèm E-HSDT do nhà thầu nộp trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và các thông tin kê khai trong webform thì thông tin trong webform là cơ sở để đánh giá HSDT”...

Trần Nam

Tin cùng chuyên mục