Dự án BT Cầu Đồng Sơn tại Bắc Giang: Nhà đầu tư được quyền khai thác 14 ha đất

(BĐT) - Từng thực hiện nhiều gói thầu lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh là tên tuổi không còn xa lạ đối với nhiều người quan tâm đến thị trường xây dựng tại địa phương này. Công ty này cũng vừa trúng một dự án hơn nghìn tỷ đồng, không phải trong vai nhà thầu, mà là vai nhà đầu tư.
Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh đã thi công rất nhiều công trình tại tỉnh Bắc Giang
Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh đã thi công rất nhiều công trình tại tỉnh Bắc Giang

Nhà đầu tư được chỉ định vì “một mình một sân”

Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang vừa thông báo kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT. Tổng mức đầu tư của Dự án là hơn 1.163 tỷ đồng và nhà đầu tư được lựa chọn là Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh (gọi tắt là Công ty Tân Thịnh).

Dự án thực hiện tại TP. Bắc Giang và các huyện Lạng Giang, Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Tổng chiều dài tuyến 10,62 km, gồm phần đường dẫn hai đầu cầu dài 10,263 km và cầu Đồng Sơn dài 0,357 km. Ngoài ra, xây dựng mới cầu Văn Sơn dài 21,1 m.

Thời gian khởi công dự kiến trong năm nay, thời gian hoàn thành xây dựng chuyển giao công trình là 24 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực đến khi các bên hoàn thành nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng.

Nhà nước không hỗ trợ vốn để thực hiện Dự án, mà sử dụng giá trị quỹ đất phân lô, bán nền (đất chưa giải phóng mặt bằng) khoảng 14,25 ha của các phân khu số 06, 07 thuộc Khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang (theo bản vẽ quy hoạch phân khu chức năng) để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT. Nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án khác đồng thời với dự án BT, đảm bảo đúng yêu cầu quy hoạch, đáp ứng yêu cầu tiến độ của dự án BT, được quản lý thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và của Tỉnh đối với dự án hạ tầng khu đô thị.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng phòng Phòng dự án 2, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang, Công ty Tân Thịnh được lựa chọn theo hình thức chỉ định, vì quá trình sơ tuyển chỉ có công ty này tham gia và vượt qua sơ tuyển.

Được biết Công ty Tân Thịnh cũng chính là nhà đầu tư lập đề xuất dự án. 

Nhà thầu có tên tuổi tại địa phương

Công ty Tân Thịnh chưa có một hợp đồng nào có giá trị lớn đến nghìn tỷ, gói thầu thuộc dạng lớn nhất mà Công ty này trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập khoảng vài ba trăm tỷ đồng
Trong vòng 1 năm trở lại đây, Công ty Tân Thịnh đã trúng trên dưới 10 gói thầu tại Bắc Giang với tư cách nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh. Trong đó có một số gói thầu lớn, như Gói thầu Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu số 2 thuộc Dự án Khu số 2 thuộc Khu đô thị phía Nam TP. Bắc Giang do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang là bên mời thầu, với giá trúng thầu hơn 130 tỷ đồng; Gói thầu hơn 16 tỷ đồng Xây dựng nhà làm việc 4 tầng, nhà ăn, bếp tập thể, các hạng mục phụ trợ và cung cấp, lắp đặt thiết bị giai đoạn 01 thuộc Dự án Cơ sở làm việc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Bắc Giang do Công an tỉnh Bắc Giang là bên mời thầu;…

Công ty Tân Thịnh cũng từng trúng một số gói thầu do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang là bên mời thầu, gần đây là Gói thầu số 03 Thi công xây lắp công trình thuộc Dự án Đường vào Bệnh viện Đa khoa TP. Bắc Giang và Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang với giá trúng thầu hơn 6,8 tỷ đồng. Khoảng giữa năm 2014, Gói thầu số 07 Thi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp ĐT 295B, tỉnh Bắc Giang do Ban này mời thầu dính lùm xùm là HSMT có dấu hiệu ưu ái cho Công ty Tân Thịnh trúng thầu. 

Tại Bắc Giang, theo rất nhiều người trong ngành, Công ty Tân Thịnh là một doanh nghiệp xây dựng khá có tên tuổi. Trên trang thông tin điện tử của tỉnh Bắc Giang, Công ty được giới thiệu là “một doanh nghiệp tiêu biểu, có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh”. Theo thông tin mà phóng viên Báo Đấu thầu thu thập được, thì Công ty Tân Thịnh chưa có một hợp đồng nào có giá trị lớn đến nghìn tỷ đồng, gói thầu thuộc dạng lớn nhất mà công ty này trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập khoảng vài ba trăm tỷ đồng, đa phần là vài chục tỷ đồng. Theo Dữ liệu nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Công ty Tân Thịnh có vốn điều lệ 50 tỷ đồng.

Từ một nhà thầu không còn xa lạ tại địa phương, Công ty Tân Thịnh đã khá thuận lợi trên con đường trở thành nhà đầu tư dự án BT nghìn tỷ khi không có đối thủ cạnh tranh, để được quyền khai thác hơn 14 ha đất tại TP.Bắc Giang.  

Việt Thắng

Tin cùng chuyên mục