DN địa ốc “xoay trục” sang bất động sản công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bên cạnh việc tập trung phát triển lĩnh vực bất động sản (BĐS) nhà ở thương mại, nhiều chủ đầu tư đang tìm cách chuyển dịch sang phát triển BĐS công nghiệp. Việc “xoay trục” được kỳ vọng sẽ giúp nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS có thêm một “hậu cứ” an toàn.
Theo CBRE Việt Nam, trong 3 năm tới, giá thuê đất khu công nghiệp dự kiến tăng 3 - 9%/năm ở miền Bắc và tăng 3 - 7%/năm ở miền Nam. Ảnh: Tường Lâm
Theo CBRE Việt Nam, trong 3 năm tới, giá thuê đất khu công nghiệp dự kiến tăng 3 - 9%/năm ở miền Bắc và tăng 3 - 7%/năm ở miền Nam. Ảnh: Tường Lâm

Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt cho biết, dự kiến trong năm nay, Công ty sẽ hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý để xin chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp nhận nhà đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) có diện tích hơn 400 ha tại Quảng Ngãi. Ngoài dự án này, Phát Đạt đang tiếp tục gửi nhiều tờ trình, văn bản để xin thực hiện các dự án KCN ở nhiều địa phương khác.

Dù chưa tiết lộ những địa phương cụ thể còn lại, nhưng theo ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt, cơ hội để được thực hiện dự án KCN ở một số địa phương rất lớn. “Nếu đấu thầu thành công một số dự án tới đây, Công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng đầu tư vào mảng BĐS KCN”, ông Đạt khẳng định.

Trong quý I/2024, Công ty CP Tập đoàn Hà Đô được UBND các tỉnh Ninh Thuận, Hưng Yên, Long An chấp thuận để Công ty nghiên cứu lập quy hoạch các KCN trên địa bàn tỉnh với tổng quy mô khoảng 1.000 ha. Ông Nguyễn Trọng Thông - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hà Đô cho rằng, đây là lĩnh vực rất hấp dẫn. Hà Đô kỳ vọng, đây sẽ là lĩnh vực phát triển trọng điểm của Công ty trong giai đoạn 2025 - 2030. Tuy nhiên, do là lĩnh vực mới nên Công ty sẽ có sự nghiên cứu, đánh giá thận trọng trước khi đầu tư.

Bên cạnh mảng chủ lực là BĐS nhà ở thương mại, thời gian gần đây, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền cũng tìm cách bước sang mảng BĐS KCN. Bà Mai Trần Thanh Trang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền cho biết, Công ty đang tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng và phối hợp với UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) để thực hiện Dự án KCN Lê Minh Xuân. Dự án này được Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch 1/500; chia làm 3 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 là 89 ha đã có quyết định thuê đất.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, hiện Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền đang tiến hành các thủ tục để đóng tiền thuê đất, đồng thời làm thủ tục về xin phép xây dựng để triển khai, có thể khai thác kinh doanh trong năm 2025. Hai giai đoạn còn lại (khoảng 20 ha), Công ty sẽ tiếp tục bồi thường, khi hoàn tất công đoạn này sẽ tiến hành thủ tục về đầu tư xây dựng theo quy định. Dẫu không tiết lộ ước tính doanh thu cụ thể, nhưng chắc chắn dự án sẽ làm phong phú hoạt động kinh doanh của Khang Điền và sẽ có đóng góp đáng kể vào hiệu quả hàng năm của Công ty.

Hoạch định cho chặng đường dài phía trước, ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân chia sẻ, trong giai đoạn 2024 - 2030, ngoài 2 lĩnh vực nhà ở xã hội và nhà ở thương mại, Công ty tiếp tục đầu tư vào BĐS KCN. Phương thức thực hiện là đẩy mạnh hoạt động đấu thầu, đấu giá, hợp tác và mua bán - sáp nhập (M&A) các dự án sẵn có và dự án mới. Trong năm nay, dự kiến Hoàng Quân thu về 400 tỷ đồng từ Dự án KCN Hàm Kiệm và 150 tỷ đồng từ Dự án KCN Bình Minh. Đây là 2 KCN triển khai hơn 10 năm trước và tiếp tục giúp Hoàng Quân có nguồn thu ổn định, nên việc lấn sâu vào lĩnh vực này của Công ty cũng là điều dễ hiểu.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình thu hút vốn FDI tiếp tục tăng trưởng cả về số dự án và số vốn đầu tư. Tính đến ngày 20/5/2024, cả nước có 1.227 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài với số vốn đạt 7,94 tỷ USD, tăng 27,5% về số dự án và tăng 50,8% về số vốn so với cùng kỳ năm 2023. Vốn FDI thực hiện đạt 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước, là mức thực hiện cao nhất trong 5 năm qua. Qua đó, khẳng định Việt Nam là “điểm sáng” trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu phục hồi chậm.

Chuyên gia Nguyễn Hoài An tại CBRE Việt Nam nhận định, trong 3 năm tới, giá thuê đất KCN dự kiến tăng 3 - 9%/năm ở miền Bắc và tăng 3 - 7%/năm ở miền Nam. Với việc Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao với nhiều nền kinh tế lớn, nền kinh tế nói chung và ngành sản xuất cũng như BĐS KCN Việt Nam sẽ được hưởng lợi và tiếp tục xu hướng phát triển. Vì vậy, những chủ đầu tư BĐS nhà ở nhanh chân phát triển lĩnh vực BĐS KCN không những đúng thời cuộc, mà còn có cơ hội “ăn chắc, mặc bền”.

Tin cùng chuyên mục