Doanh nghiệp vật liệu xây dựng bị ảnh hưởng mạnh vì thị trường bất động sản lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bê tông và sản phẩm từ xi măng, thạch cao, Công ty TNHH Việt Đức là nhà cung cấp cho nhiều công trình, dự án bất động sản lớn ở khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, tình trạng lao dốc của thị trường bất động sản (BĐS) trong 2 năm qua và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn đã ảnh hưởng mạnh đến nguồn thu của Công ty.

Bà Tạ Lan Phương, Giám đốc Công ty TNHH Việt Đức

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ khó khăn, một vấn đề nan giải khác của doanh nghiệp là tình trạng nợ đọng (nợ phải thu khó đòi) vòng quanh, chủ đầu tư nợ nhà thầu chính, nhà thầu chính nợ nhà thầu phụ, nhà thầu nợ nhà cung cấp vật liệu… Đối với Việt Đức, cứ 100 đồng doanh thu thì có tới hơn 60 đồng chưa thu được tiền. Thông thường vòng quay các khoản phải thu này là gần 1 năm, nhưng cũng có những khoản nợ 5 năm nay chưa thu hồi được. Cũng có trường hợp nhà thầu thi công đã thu hồi được tiền nhưng lại mang đi sử dụng làm việc khác, không thanh toán cho Công ty. Đơn cử khoản nợ với Công ty CP Xây dựng số 9, Việt Đức là nhà cung cấp vật liệu cho công ty này vào các năm 2017, 2018, 2019 cho các công trình Nhà máy Chính xác Fuyu, Khu nhà xưởng Goertek, Khu căn hộ Aquabay, Công trình An Hưng. Xây dựng số 9 đã thu được tiền 4 công trình này, nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán hết công nợ cho Việt Đức. Khi chúng tôi rốt ráo thu hồi nợ Xây dựng số 9 thì được biết Công ty đã có chủ sở hữu mới.

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, Chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như giảm thuế VAT 2%, hạ lãi suất tín dụng. Chúng tôi rất mong Chính phủ tiếp tục duy trì và có những chính sách khác hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục