Dự án 1.330 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm (TP.HCM): Chuyển thành nhà ở thương mại?

(BĐT) - Đối với Dự án Đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ thuộc khu 38,4 ha phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM đã thương thảo với chủ đầu tư để xây dựng Dự án thành nhà ở thương mại. Thành phố xác định giá trị quyền sử dụng đất đảm bảo công khai, minh bạch, cạnh tranh và không thiệt hại cho ngân sách.
TP.HCM nêu rõ đã xác định giá trị quyền sử dụng đất cho Dự án 1.330 căn hộ theo giá thị trường, đảm bảo công khai, minh bạch và cạnh tranh. Ảnh: Hoài Anh
TP.HCM nêu rõ đã xác định giá trị quyền sử dụng đất cho Dự án 1.330 căn hộ theo giá thị trường, đảm bảo công khai, minh bạch và cạnh tranh. Ảnh: Hoài Anh

Không thể bán lại cho nhà đầu tư

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tiến độ giải quyết quỹ căn hộ thuộc Dự án Đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ thuộc khu 38,4 ha phường Bình Khánh, Quận 2 do Liên danh Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) - Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt - Công ty CP Sản xuất Thương mại Thành Thành Công làm chủ đầu tư. Đây là quỹ căn hộ trong tổng số 5.626 căn hộ dôi dư không còn nhu cầu sử dụng cho mục đích tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với 3.790 căn hộ còn lại (bao gồm dự án 2.220 căn và dự án 1.570 căn), Thành phố đang thực hiện bán đấu giá để lấy tiền trả cho các nhà đầu tư.

Trước đây, khi đề xuất phương án giải quyết quỹ nhà, Dự án Đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ đang trong giai đoạn xây dựng, chưa hoàn thành. Nguồn vốn đầu tư thực hiện Dự án là vốn tự có của Chủ đầu tư và vốn do Chủ đầu tư vay của các tổ chức tín dụng; Thành phố chưa thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư.

Để hạn chế việc vay vốn của các tổ chức tín dụng thanh toán cho nhà đầu tư theo quy định của hợp đồng mua quỹ nhà cũng như để hạn chế những phát sinh làm kéo dài thời gian tổ chức đấu giá quỹ nhà, UBND Thành phố đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành ủy chấp thuận chủ trương thực hiện theo phương án ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư hoặc thương thảo với nhà đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà.

Tuy nhiên, trên thực tế, phương án ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư gặp vướng mắc. Để bán lại được quỹ nhà, Thành phố sẽ phải hoàn thành việc thanh toán quỹ nhà theo hợp đồng cho nhà đầu tư; xác lập sở hữu nhà nước trên tài sản 1.330 căn hộ thì mới thực hiện được việc bán quỹ nhà.

UBND Thành phố đánh giá, cách thực hiện này là không khả thi vì nếu đã xác lập được sở hữu nhà nước đối với quỹ nhà thì Thành phố sẽ thực hiện việc đấu giá quỹ nhà chứ không cần ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư. Mặt khác, quỹ nhà hiện đang dôi dư và tiền thanh toán cho nhà đầu tư là tiền Thành phố phải đi vay thương mại nên nếu thực hiện theo phương án này sẽ phát sinh thêm gánh nặng tài chính về nợ vay và tiền lãi sẽ phát sinh thêm trong quá trình thực hiện bán đấu giá quỹ nhà. 

Thu tiền sử dụng đất đối với khu đất giao nhà đầu tư

Liên danh Sacomreal - Thuận Việt - Thành Thành Công đã nộp 712,218 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất tạm nộp vào ngân sách TP.HCM
UBND Thành phố đã chấp thuận phương án đàm phán thương thảo với Chủ đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà; Chủ đầu tư tiếp tục phát triển Dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại. Thành phố sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện Dự án.

UBND Thành phố cũng đã chấp thuận việc tạm nộp giá trị quyền sử dụng đất Dự án Đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Cụ thể, Liên danh Sacomreal - Thuận Việt - Thành Thành Công sẽ tạm nộp tiền sử dụng đất các lô R8, R9 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo mức chi phí đầu tư bình quân trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với đơn giá quyền sử dụng đất tạm nộp là 26 triệu đồng/m2; tổng giá trị quyền sử dụng đất tạm nộp là 712,218 tỷ đồng. Sau khi thực hiện đấu giá thành công dự án 2.220 căn và 1.570 căn thì sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất của các lô R8, R9 để đề xuất phương án xử lý cho phù hợp. Hiện đại diện Liên danh đã tạm nộp 712,218 tỷ đồng vào ngân sách TP.HCM.

Liên danh cũng cam kết, trường hợp thực hiện đấu giá thành công dự án 2.220 căn và 1.570 căn, nếu đơn giá sử dụng đất bình quân đấu giá cao hơn đơn giá sử dụng đất được thẩm định đối với Dự án Đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ thì Công ty Thuận Việt sẽ tiến hành nộp bổ sung phần chênh lệch tiền sử dụng đất. Trường hợp thấp hơn, Công ty Thuận Việt sẽ chấp nhận số tiền sử dụng đất đã nộp cho Dự án mà không yêu cầu hoàn lại phần chênh lệch.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM nêu rõ, Thành phố đã xác định giá trị quyền sử dụng đất cho Dự án 1.330 căn hộ theo giá thị trường, đảm bảo công khai, minh bạch và cạnh tranh (áp dụng giá đất theo giá đấu giá của quỹ nhà 3.790 căn đã hoàn thành nhận bàn giao từ các chủ đầu tư) và đảm bảo không thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Tin cùng chuyên mục