Evergrande nộp đơn xin phá sản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNN, Tập đoàn Evergrande - từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc - đã nộp đơn xin phá sản ở New York hôm 17/8.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Evergrande nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 Luật Bảo hộ phá sản Mỹ - cho phép một tòa án phá sản tại Mỹ có thể can thiệp khi xảy ra một vụ mất khả năng thanh toán liên quan đến một quốc gia khác. Phá sản theo Chương 15 nhằm giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa tòa án Mỹ, con nợ và tòa án của các quốc gia khác liên quan đến thủ tục phá sản xuyên biên giới.

Evergrande chính thức vỡ nợ vào năm 2021, gây ra một cuộc khủng hoảng trầm trọng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc - vốn được coi là một động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và chiếm tới 30% GDP. Cuộc khủng hoảng đến nay vẫn đang tiếp tục gây tác động.

Vụ vỡ nợ của Evergrande xảy ra sau khi Bắc Kinh bắt đầu siết chặt việc vay quá mức của các nhà phát triển bất động sản nhằm kiềm chế giá nhà đất tăng vọt.

Kể từ khi Evergrande sụp đổ, một số nhà phát triển lớn khác ở Trung Quốc, bao gồm Kasia, Fantasia và Shimao Group, cũng vỡ nợ. Gần đây nhất, "gã khổng lồ" bất động sản khác của Trung Quốc - Country Garden cho biết sẽ "xem xét áp dụng nhiều biện pháp quản lý nợ khác nhau". Điều này dấy lên suy đoán rằng Country Garden có thể đang chuẩn bị cơ cấu lại các khoản nợ do gặp khó khăn trong việc huy động tiền mặt.

Theo website của Evergrande, Tập đoàn đang sở hữu hơn 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố ở Trung Quốc. Evergrande cũng có một số hoạt động kinh doanh ngoài bất động sản, bao gồm kinh doanh xe điện, chăm sóc sức khỏe và công viên giải trí.

Evergrande đã phải vật lộn để trả hết các khoản vay sau khi chính thức tuyên bố vỡ nợ vào cuối năm 2021. Khối nợ của tập đoàn này đã lên tới 2.437 nghìn tỷ Nhân dân tệ (340 tỷ USD) vào cuối năm ngoái. Con số này bằng khoảng 2% GDP của Trung Quốc.

Tháng trước, "nhà phát triển bất động sản nặng nợ nhất thế giới" công bố báo cáo tài chính với khoản lỗ 476 tỷ Nhân dân tệ (66,36 tỷ USD) trong năm 2021 và lỗ 105,9 tỷ Nhân dân tệ (14,76 tỷ USD) trong năm 2022.

Đầu năm nay, Evergrande đã tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ được chờ đợi từ lâu. Đây cũng là kế hoạch tái cơ cấu nợ lớn nhất được ghi nhận ở Trung Quốc. Evergrande cho biết đã đạt được "các thỏa thuận ràng buộc" với các trái chủ quốc tế trong các điều khoản chính của kế hoạch.

Bên cạnh đó, Evergrande cho biết sẽ tập trung vào việc quay trở lại hoạt động bình thường trong 3 năm tới, nhưng sẽ cần thêm khoản tài chính từ 36,4 - 43,7 tỷ USD. Tập đoàn cũng cảnh báo rằng, mảng kinh doanh xe điện có nguy cơ "đóng cửa" nếu không có nguồn vốn mới.

Tin cùng chuyên mục