EVN kiến nghị xử lý, giải quyết vướng mắc phát sinh về điện mặt trời mái nhà

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa kiến nghị về việc xử lý, giải quyết các vướng mắc phát sinh về điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị sớm giải quyết vướng mắc phát sinh về điện mặt trời mái nhà nhằm góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư (ảnh: internet)
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị sớm giải quyết vướng mắc phát sinh về điện mặt trời mái nhà nhằm góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư (ảnh: internet)

Theo EVN, thời gian qua, Tập đoàn và các tổng công ty điện lực, công ty điện lực (TCTĐT, CTĐL) tại địa phương liên tục nhận được kiến nghị của một số chủ đầu tư và địa phương về việc ngành điện “tạm thời không thực hiện thỏa thuận đấu nối các hệ thống ĐMTMN vào lưới điện trong thời gian chờ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế và có hướng dẫn thực hiện của Bộ Công Thương”.

Trong đó, có một số nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức trong nước được bảo lãnh bởi các nhà đầu tư, quỹ phát triển của Chính phủ các nước, đề nghị được đấu nối hệ thống ĐMTMN để tự tiêu dùng tại chỗ, không phát điện lên lưới điện của các TCTĐL, CTĐL.

Điển hình là Công ty TNHH Norsk Solar Việt Nam (được bảo lãnh bởi các nhà đầu tư và quỹ phát triển Chính phủ Na Uy và Phần Lan) kiến nghị tự dùng hệ thống ĐMTMN cho các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm thương mại; Công ty TNHH Maruha Chemical Việt Nam thuộc Tập đoàn TORAY Nhật Bản đầu tư ĐMTMN tại hệ thống nhà máy của Công ty để tự dùng nội bộ; Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang lắp đặt ĐMTMN tại trụ sở làm việc của 8 sở, ngành và Trung tâm hành chính công tỉnh Tiền Giang...

Theo EVN, do các hệ thống ĐMTMN lắp đặt trong phạm vi quản lý của chủ đầu tư, không thuộc phạm vi quản lý của các TCTĐL/CTĐL, nên "việc không chấp thuận để các chủ đầu tư phát triển ĐMTMN với mục đích tự dùng có thể gây phản ứng tiêu cực từ các chủ đầu tư và của các địa phương". Tuy nhiên, nếu Tập đoàn chấp thuận để các chủ đầu tư phát triển ĐMTMN tự dùng, thì có rủi ro do chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng quy định về điều kiện, trình tự thủ tục đấu nối, tiêu chuẩn lắp đặt, yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống ĐMTMN để tự dùng.

“Việc không kiểm soát đối với các hệ thống ĐMTMN để tự dùng có thể gây khó khăn đến việc lập kế hoạch huy động các nguồn điện hiện hữu khác để đảm bảo cân bằng cung cầu trong vận hành hệ thống điện quốc gia, nhất là tại khu vực miền Trung, miền Nam (khi hệ thống ĐMTMN của khách hàng bị sự cố, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng tại chỗ như dự kiến thì cần có cơ chế ràng buộc về trách nhiệm tự chịu rủi ro của khách hàng)”, EVN cho biết.

Liên quan đến việc đăng ký kinh doanh đối với hộ gia đình, cá nhân bán ĐMTMN cho TCTĐL/CTĐL, EVN cho biết, dù đã có văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng, song các TCTĐL/CTĐL vẫn gặp khó khăn trong quá trình triển khai.

EVN kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương giải quyết vướng mắc trên bằng việc sớm có cơ chế hướng dẫn rõ ràng, cụ thể góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong việc đấu nối hệ thống ĐMTMN để tự tiêu dùng tại chỗ, không phát điện lên lưới của các TCTĐL/CTĐL.

Ngoài ra, EVN đề nghị Hội đồng thành viên phê duyệt nội dung hướng dẫn TCTĐT/CTĐL về thủ tục đăng ký kinh doanh ĐMTMN đối với hộ gia đình, cá nhân.

Cụ thể, các TCTĐL/CTĐL báo cáo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để được hướng dẫn về mức thu nhập thấp áp dụng trên địa bàn, biện pháp xử lý đối với các chủ đầu tư ĐMTMN thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh mà không thực hiện đăng ký/bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định.

Các đơn vị ngành điện được yêu cầu thực hiện thanh toán tiền mua điện từ hệ thống ĐMTMN cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng không phải đăng ký, bổ sung ngành, nghề kinh doanh ĐMTMN (do có mức thu nhập thấp theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Đồng thời, các đơn vị rà soát, yêu cầu chủ đầu tư ĐMTMN thuộc đối tượng phải đăng ký/bổ sung hoàn thành thủ tục này theo quy định. Trường hợp hết thời hạn yêu cầu mà chủ đầu tư không đăng ký, bổ sung ngành nghề kinh doanh, thì TCTĐL, CTĐL tạm thời dừng thanh toán và báo cáo sở, ngành, UBND tỉnh, thành phố tại địa phương để cùng phối hợp xử lý.

Tin cùng chuyên mục