FPT IS khai trương văn phòng đại diện và trung tâm R&D tại Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 15/9, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS, thành viên Tập đoàn FPT) chính thức khai trương Văn phòng đại diện và Trung tâm R&D tại Khu công nghiệp Massda, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng. Sự kiện nhân dịp kỷ niệm thành lập 35 năm Tập đoàn FPT, tiếp tục khẳng định cam kết, sự đầu tư rõ nét về chiến lược phát triển sản phẩm, R&D của Tập đoàn FPT/FPT IS hướng đến mục tiêu cùng Đà Nẵng chinh phục giấc mơ trở thành trung tâm đổi mới hàng đầu khu vực.

Tham dự buổi lễ có ông Hồ Kỳ Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực TP. Đà Nẵng; lãnh đạo đại diện sở, Trung tâm tại địa bàn TP. Đà Nẵng.

Trung tâm R&D FPT IS thành lập với mục tiêu trong vòng 3 năm đạt 500 nhân lực phát triển sản phẩm với 15 nhóm sản phẩm mới được kiến tạo, giúp FPT nói chung, FPT IS nói riêng đáp ứng nhanh chóng và đi tới tận cùng với các bài toán chuyên sâu về chuyển đổi số. Qua đó tạo ra một môi trường thu hút, nuôi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Đà Nẵng trở thành nơi đỡ đầu cho hàng loạt sản phẩm công nghệ mới, có năng lực chinh phục thị trường trong nước và quốc tế.

Văn phòng đại diện và Trung tâm R&D của FPT IS tại Đà Nẵng

Văn phòng đại diện và Trung tâm R&D của FPT IS tại Đà Nẵng

Với cơ sở Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á, ông Hồ Kỳ Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực TP. Đà Nẵng đánh giá rất cao quyết định mở Trung tâm R&D của FPT.

“Tôi kỳ vọng Trung tâm R&D của FPT sẽ phát triển nhanh chóng, thu hút thêm nhiều nguồn lực chuyên gia cả trong nước và quốc tế về Đà Nẵng, sớm hình thành những sản phẩm đẳng cấp quốc tế. Thành phố luôn cam kết tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, tiếp tục xây dựng và kiến nghị với Trung ương bổ sung các cơ chế, chính sách để khuyến khích đầu tư, nhất là các điều kiện để hình thành trung tâm tài chính; trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; trung tâm nghiên cứu và phát triển”, ông Hồ Kỳ Minh cho biết.

Ông Hồ Kỳ Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực TP. Đà Nẵng đánh giá rất cao quyết định mở Trung tâm R&D của FPT

Ông Hồ Kỳ Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực TP. Đà Nẵng đánh giá rất cao quyết định mở Trung tâm R&D của FPT

Với vị thế là đối tác công nghệ đầu ngành, FPT IS đã có hành trình 30 năm đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Kinh nghiệm đúc kết qua dự án chuyển đổi số cùng quốc gia và khách hàng trong nhiều lĩnh vực trọng điểm chính là nền tảng để FPT IS nhanh chóng đón đầu vận hội kinh tế số đang nở rộ. Theo đó, Công ty xác định bước chuyển mình từ mô hình kinh doanh dự án sang phát triển sản phẩm và kinh doanh nền tảng.

“Trong 5 năm trở lại đây, FPT IS đã tích cực đầu tư, triển khai chiến lược nghiên cứu phát triển và thương mại hoá sản phẩm, giải pháp công nghệ. Chúng tôi thúc đẩy chương trình đổi mới sáng tạo, nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp, tạo nền tảng tốt nhất để nhân rộng sân chơi công nghệ tới mỗi cá nhân”, ông Trần Đăng Hòa - Chủ tịch FPT IS chia sẻ.

Ông Trần Đăng Hòa - Chủ tịch FPT IS chia sẻ về chiến lược nghiên cứu phát triển và thương mại hoá sản phẩm, giải pháp công nghệ của FPT IS

Ông Trần Đăng Hòa - Chủ tịch FPT IS chia sẻ về chiến lược nghiên cứu phát triển và thương mại hoá sản phẩm, giải pháp công nghệ của FPT IS

Nhờ đó, đến nay hệ sinh thái Made by FPT IS có hơn 60 sản phẩm giải pháp chủ lực ra đời, giải quyết các bài toán thực tiễn, tiếp cận hàng trăm đến hàng chục ngàn khách hàng trong nước và quốc tế, tiêu biểu như các giải pháp về chip bán dẫn, tự động hoá akBot, hợp đồng điện tử FPT.eContract, y tế thông minh, chính quyền số... Năm 2022, doanh thu đến từ các sản phẩm Made by FPT IS tăng gấp 3 lần trong vòng 4 năm với tốc độ tăng trưởng trung bình CAGR 25%/năm. Con số này ước tính đạt 1.000 tỷ trong năm 2023.

Với hơn 700 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển sản phẩm trên toàn quốc, việc khai trương Trung tâm R&D tại Đà Nẵng sẽ là là hạt mầm trên “vùng đất lành”, từ đó kiến tạo vườn ươm công nghệ khu vực miền Trung, tạo điều kiện mở rộng hệ sinh thái sản phẩm chất lượng đồng hành cùng khách hàng trong nước và quốc tế.

“Đà Nẵng là thành phố lý tưởng với các điều kiện thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chúng tôi tin tưởng và khát vọng đưa Đà Nẵng trở thành thung lũng Silicon của Việt Nam. FPT IS sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ mới, dịch chuyển các sản phẩm từ Hà Nội và Hồ Chí Minh về Đà Nẵng, đồng thời kết nối các khách hàng, đối tác của FPT đưa trung tâm R&D của họ về Đà Nẵng, kiến tạo cộng đồng đổi mới sáng tạo vững mạnh”, Lãnh đạo FPT IS khẳng định.

Trước đó, Tập đoàn FPT và TP. Đà Nẵng đã có lịch sử hợp tác chặt chẽ trong gần 20 năm với nhiều dấu ấn quan trọng: Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng, Khu phức hợp văn phòng FPT Complex, Hệ thống Trường THPT FPT, Trường Hy Vọng, cùng các chương trình hợp tác chuyển đổi số toàn diện cấp thành phố cũng như các cấp sở, ngành, quận, huyện trực thuộc.

Ông Bùi Quang Ngọc - Phó Chủ tịch HĐQT FPT bày tỏ: “Tập đoàn FPT tự hào đã có hành trình gần 20 năm hiện diện và phát triển tại TP. Đà Nẵng, đóng góp vào sự thịnh vượng và hạnh phúc cho Thành phố. FPT đã mang đến Đà Nẵng các cánh quân chủ lực về dịch vụ phần mềm và công nghệ thông tin, giáo dục, viễn thông, bên cạnh đó các công ty liên kết có bán lẻ, dược Long Châu. Việc thành lập Trung tâm R&D của FPT IS tại Đà Nẵng là mảnh ghép hoàn thiện cho Tập đoàn FPT, có nhiệm vụ kiến tạo hàng trăm việc làm mới, phát triển hàng trăm tinh hoa công nghệ trình độ cao; kiến tạo mô hình và quy trình phát triển sản phẩm công nghệ bài bản, tiếp cận các lĩnh vực mới về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon; thúc đẩy mô hình thương mại hoá sản phẩm nhanh chóng trong nước và quốc tế; trở thành cầu nối mở rộng hợp tác đầu tư R&D của các doanh nghiệp trên thế giới về với Đà Nẵng và Việt Nam”.

Đến nay, các dự án FPT triển khai tại Thành phố ghi nhận hiệu quả nhất định. Cụ thể, riêng trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, FPT đạt cột mốc tăng trưởng trung bình từ 30 - 40% một năm, đóng góp khoảng 70% tổng kim ngạch xuất khẩu phần mềm của Thành phố, đóng góp hàng trăm tỷ đồng ngân sách cho Thành phố. Tính đến tháng 6/2023, FPT đã và đang đào tạo cho hơn 17.500 học sinh - sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao tại Đà Nẵng. Những đóng góp tích cực trong việc phát triển y tế, giao thông thông minh của Đà Nẵng có thể kể tới như: triển khai hệ thống quản lý tổng thể cho cho 12/16 bệnh viện tại Thành phố với hơn 4.000 giường, triển khai cổng thông tin giao thông cho Đà Nẵng… Mới đây nhất, Khu phức hợp văn phòng FPT (FPT Complex) được công nhận là khu công nghệ thông tin tập trung, theo Quyết định số 261/QĐ-TTg ngày 19/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục