Giá cao su suy yếu làm khó nhiều doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Giá mủ cao su duy trì ở mức thấp cùng với nhu cầu chế biến gỗ cao su sụt giảm đang ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp chế biến cao su thiên nhiên. Tình hình sản xuất kinh doanh nửa cuối năm của nhóm doanh nghiệp này cũng được dự báo không mấy tích cực khi không có nhiều yếu tố hỗ trợ phục hồi giá mặt hàng cao su.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giá cao su kìm doanh thu, lợi nhuận

Công ty CP Cao su Đồng Phú vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2023 với doanh thu đạt 146,3 tỷ đồng, giảm 50,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận trước thuế của Cao su Đồng Phú ở mức 49,7 tỷ đồng, chỉ bằng 55% con số 89,2 tỷ đồng thực hiện cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải cho sự sụt giảm kết quả kinh doanh quý II/2023 so với cùng kỳ năm ngoái, Cao su Đồng Phú cho biết, giá bán mủ cao su bình quân quý II/2023 là 34,26 triệu đồng/tấn, thấp hơn nhiều so với mức giá 43,14 triệu đồng/tấn của quý II/2022. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ cũng giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.123,02 tấn. Lũy kế nửa đầu năm nay, Cao su Đồng Phú ghi nhận 326,1 tỷ đồng doanh thu và 127,2 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm tương ứng 34,7% và 11,4% so với cùng kỳ 2022.

Tương tự, Công ty CP Cao su Tây Ninh cho biết, giá bán mủ cao su bình quân quý II/2023 của Công ty thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2022, chỉ ở mức 33,1 triệu đồng/tấn so với mức giá bình quân quý II năm ngoái là 43,3 triệu đồng/tấn.

Giá cao su đi xuống cùng với nhu cầu chế biến gỗ cao su sụt giảm do khó khăn về đơn hàng cũng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cao su khác. Đơn cử, Công ty CP Cao su Bà Rịa ghi nhận doanh thu nửa đầu năm 2023 giảm 23% (đạt 101,8 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế giảm 59,7% (đạt 35,2 tỷ đồng); Công ty CP Cao su Tân Biên ghi nhận doanh thu giảm 23,4% (đạt 392 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế giảm 20,6% (đạt 185,6 tỷ đồng)…

Được biết, trong cơ cấu doanh thu của các doanh nghiệp trên, mảng bán mủ cao su chiếm tỷ trọng lớn nhất, kế đến là chế biến gỗ cao su.

Giá cao su tiếp tục duy trì mức thấp

Theo dữ liệu của Trading Economics, ngày 24/7/2023, giá hợp đồng giao kỳ hạn cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tuần là 128,7 US cent/kg, trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu suy giảm kéo dài của nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc. Dữ liệu gần đây cho thấy, trong tháng 6/2023, hoạt động sản xuất của các nhà máy ở Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, trong khi hoạt động phi sản xuất ở mức yếu nhất kể từ khi quốc gia này nới lỏng chính sách "Zero Covid" vào cuối năm ngoái.

Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận cho biết, giá cao su duy trì ở mức thấp như hiện nay ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine còn chịu sự tác động từ sự phục hồi chậm của nền kinh tế Trung Quốc do đây là thị trường tiêu thụ đến 70 - 80% sản lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam. Theo đánh giá của Công ty Cao su Bình Thuận, từ nay đến cuối năm, giá cao su dự kiến vẫn duy trì ở mức thấp, nếu có phục hồi cũng sẽ không nhiều.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, giá cao su tự nhiên liên tục suy yếu và hiện thấp hơn khoảng 10% so với mức ghi nhận đầu năm nay. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhu cầu tiêu thụ sụt giảm tại các quốc gia nhập khẩu hàng đầu như Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, châu Âu. Đặc biệt, tiêu thụ cao su trong ngành công nghiệp ô tô suy yếu trong bối cảnh nền kinh tế thế giới gặp nhiều sức ép, cùng với bài toán lạm phát khiến tăng trưởng kinh tế tương đối chậm trong 6 tháng đầu năm nay.

Đánh giá về triển vọng giá mặt hàng này, ông Quang Anh dự báo, trong dài hạn, giá cao su vẫn có nhiều dư địa tăng trở lại. Hiện các ngân hàng trung ương lớn đang phát đi một số tín hiệu cho thấy khả năng sẽ sớm dừng các đợt tăng lãi suất và kích thích tăng trưởng kinh tế. Điều này sẽ tạo động lực cho các ngành sản xuất công nghiệp hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt là ngành sản xuất ô tô; đồng thời thúc đẩy tiêu thụ cao su, giúp mặt hàng này lấy lại đà tăng. Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá dầu thô hiện duy trì ở mức cao, thị hiếu tiêu dùng nhiều khả năng sẽ chuyển dịch sang cao su tự nhiên, thay vì cao su tổng hợp được sản xuất chủ yếu từ dầu thô. Đây cũng sẽ là một yếu tố giúp giá cao su tự nhiên hồi phục trong trung và dài hạn.

Tin cùng chuyên mục