Gói thầu chiếu sáng 7,5 tỷ đồng ở Bạc Liêu: Dấu hỏi về nhiều yêu cầu cao tại hồ sơ mời thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Gói thầu XL01 Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn xã Vĩnh Trạch đang được Phòng Quản lý đô thị TP. Bạc Liêu mời thầu, phía nhà thầu có văn bản đề nghị Bên mời thầu làm rõ một số tiêu chí được cho là có thể gây hạn chế cạnh tranh.
Nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ một số tiêu chí tại Gói thầu Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn xã Vĩnh Trạch được cho là có thể gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ một số tiêu chí tại Gói thầu Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn xã Vĩnh Trạch được cho là có thể gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá 7,513 tỷ đồng, thuộc Dự án Lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên địa bàn xã Vĩnh Trạch, do Phòng Quản lý đô thị TP. Bạc Liêu làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

Trong văn bản gửi Bên mời thầu, nhà thầu phản ánh về một số tiêu chí được cho là tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, tạo lợi thế cạnh tranh không bình đẳng.

Theo đó, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu về hợp đồng tương tự quá cao so với quy mô, tính chất Gói thầu. Cụ thể, về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự, HSMT yêu cầu: trường hợp gói thầu chỉ bao gồm 1 công trình độc lập (ví dụ công trình A): từ ngày 1/1/2021 đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn tối thiểu 1 công trình có loại kết cấu: sử dụng hệ thống chiếu sáng công cộng dùng năng lượng mặt trời (NLMT 5V/100W) tương tự hệ thống chiếu sáng của gói thầu, cấp IV có giá trị là (V) 7,1 tỷ đồng với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh), nhà thầu quản lý hoặc nhà thầu phụ.

Trong khi đó, HSMT ghi rõ, V có giá trị thông thường khoảng 50% giá trị công việc xây lắp của công trình thuộc gói thầu đang xét. Đối với các công việc đặc thù hoặc ở các địa phương mà năng lực của nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế, có thể yêu cầu giá trị V trong khoảng 40%. “HSMT yêu cầu hợp đồng tương tự giá trị 7,1 tỷ đồng, tương đương gần 95% giá gói thầu”, nhà thầu nêu.

Bên cạnh đó, đây là công trình hạ tầng cấp IV, nhưng Bên mời thầu không yêu cầu năng lực hoạt động xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật mà lại yêu cầu nhà thầu hoạt động xây dựng trong lĩnh vực lắp đặt thiết bị, công trình xây dựng, giao thông hạng III trở lên.

Ngoài ra, HSMT yêu cầu 8 nhân sự chủ chốt, gồm: 1 chỉ huy trưởng; 2 kỹ sư xây dựng; 1 kỹ sư điện; 1 kỹ sư phụ trách thanh quyết toán; 1 kỹ sư phụ trách an toàn lao động; 1 kỹ sư phụ trách kiểm tra, thí nghiệm vật tư, thiết bị hiện trường; 1 cán bộ kiểm soát chất lượng hàng hóa, hướng dẫn chạy thử, vận hành đào tạo.

Nhà thầu cho rằng, Gói thầu không phải là công trình có tính chất đặc thù nên không cần 2 nhân sự kiểm tra, thí nghiệm vật tư, thiết bị hiện trường và kiểm soát chất lượng hàng hóa, hướng dẫn chạy thử, vận hành và đào tạo. Trên cơ sở đó, đề nghị Bên mời thầu làm rõ.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Lê Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý đô thị TP. Bạc Liêu cho biết, Bên mời thầu đã nhận được kiến nghị của nhà thầu và đang trong quá trình làm rõ. Ông Dũng khẳng định: “HSMT không đưa ra bất kỳ tiêu chí nào hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu”.

Ngày 21/3, đại diện Bên mời thầu có văn bản làm rõ khẳng định yêu cầu về giá trị hợp đồng tương tự là phù hợp với HSMT. Đối với yêu cầu về nhân sự chủ chốt, Bên mời thầu cho rằng, hệ thống chiếu sáng dùng đèn năng lượng mặt trời có tính đặc thù nên đề nghị nhà thầu phải có chuyên môn riêng cũng như kiểm soát được thiết bị đầu vào, nhất là trong công tác chạy thử, vận hành, bảo dưỡng (yêu cầu bảo hành 5 năm) nên rất cần những chuyên viên chuyên ngành. Số lượng nhân sự như yêu cầu nhằm đáp ứng yêu cầu cụ thể của HSMT.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, tiêu chí về giá trị hợp đồng tương tự mâu thuẫn với chính hướng dẫn của HSMT. Ngoài ra, gói thầu này quy mô hơn 7 tỷ đồng, không phải công trình có tính chất đặc thù nhưng HSMT yêu cầu tới 8 nhân sự chủ chốt, trong đó có 2 chức danh kỹ sư kiểm tra, thí nghiệm vật tư, thiết bị hiện trường và kiểm soát chất lượng hàng hóa, hướng dẫn chạy thử, vận hành và đào tạo là yêu cầu cao.

Tin cùng chuyên mục