Gói thầu mua thiết bị bảng điện tử tại TP. Ninh Bình: Đầu xuôi, đuôi chưa lọt

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Công nghệ Thiên Hợp trúng Gói thầu Mua sắm, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Sửa chữa bảng điện tử tại đường Trần Hưng Đạo, phường Ninh Khánh và đường Lương Văn Thăng, phường Đông Thành, TP. Ninh Bình năm 2023 và đã hoàn thành thực hiện hợp đồng trước Tết Nguyên đán 2024. Tuy nhiên, Công an tỉnh Ninh Bình đang vào cuộc xác minh nội dung tố cáo của Công ty TNHH Công nghệ Led HD Việt Nam về việc Nhà thầu Thiên Hợp có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu (HSDT) để trúng thầu.
Công ty CP Công nghệ Thiên Hợp đã hoàn thành hợp đồng Gói thầu Mua sắm, lắp đặt thiết bị bảng điện tử tại TP. Ninh Bình trước Tết Nguyên đán 2024
Công ty CP Công nghệ Thiên Hợp đã hoàn thành hợp đồng Gói thầu Mua sắm, lắp đặt thiết bị bảng điện tử tại TP. Ninh Bình trước Tết Nguyên đán 2024

Gói thầu trên có giá 3,542 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, do Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) làm Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Trong thời gian mời thầu, có 2 lượt ý kiến của nhà thầu về tiêu chí của hồ sơ mời thầu (HSMT) không phù hợp, song Bên mời thầu bảo lưu quan điểm về HSMT.

Đến thời điểm đóng thầu (ngày 8/1/2024), có 4 nhà thầu nộp HSDT. Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Việt (giá dự thầu 1,65 tỷ đồng) và Liên danh Công ty CP Công nghệ Thiên Trúc - Hộ kinh doanh Đồng Thuận (giá dự thầu 1,91 tỷ đồng) bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm. Công ty CP Công nghệ Thiên Hợp xếp hạng thứ 3 với giá dự thầu 2,728 tỷ đồng, được đánh giá đạt yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm và được lựa chọn trúng thầu. Công ty TNHH Công nghệ Led HD Việt Nam xếp hạng thứ 4 (giá dự thầu 3,373 tỷ đồng) nên không được xem xét đánh giá HSDT.

Ngày 18/1/2024, Chủ đầu tư có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, trao gói thầu trên cho Công ty CP Công nghệ Thiên Hợp với giá trúng thầu 2,728 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 10 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Ngay sau đó, Công ty TNHH Công nghệ Led HD Việt Nam đã làm đơn kiến nghị gửi Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng phản ánh nhân sự Lê Văn Tú được Nhà thầu Thiên Hợp huy động thực hiện Gói thầu đã không hợp tác và không làm việc tại Công ty CP Công nghệ Thiên Hợp từ tháng 6/2023 (hiện nhân sự đang tự doanh tại quê nhà là huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) và không tham gia bất kỳ gói thầu, dự án nào. Trong tài liệu phản ánh gửi Báo Đấu thầu có đính kèm giấy cam đoan của nhân sự Lê Văn Tú ký ngày 24/1/2024 xác nhận nội dung trên.

Bên cạnh đó, Nhà thầu Led HD Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xác thực nghi vấn xoay quanh chứng chỉ giám sát công tác lắp đặt thiết bị vào công trình của nhân sự Nguyễn Văn Thắng - phụ trách việc giám sát lắp đặt công trình của Công ty CP Công nghệ Thiên Hợp, một số giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ…

Ngày 1/2/2024, Chủ đầu tư đã có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Công nghệ Led HD Việt Nam. Theo đó, trong HSDT, Nhà thầu Thiên Hợp cung cấp hợp đồng lao động không thời hạn ký tháng 8/2015 với nhân sự Lê Văn Tú và một số bản gốc giấy tờ, chứng chỉ theo yêu cầu. Tại buổi làm việc ngày 31/1/2024 với Chủ đầu tư, Thiên Hợp cam kết huy động nhân sự theo đúng HSDT.

Tuy nhiên, nội dung trả lời kiến nghị này không được Công ty TNHH Công nghệ Led HD Việt Nam chấp thuận và tiếp tục kiến nghị lần 2, đồng thời gửi tố cáo đến Công an tỉnh Ninh Bình.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Ninh Bình cho biết, do tính cấp bách của Gói thầu (phục vụ Tết Nguyên đán 2024) nên ngày 24/1/2024, Chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty CP Công nghệ Thiên Hợp. Từ ngày 25/1/2024, Nhà thầu đã triển khai thực hiện hợp đồng và hoàn thành hợp đồng vào ngày 3/2/2024. Hiện nay, Công an tỉnh Ninh Bình đang làm rõ và xác minh các nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Công nghệ Led HD Việt Nam, làm việc với Chủ đầu tư và một số nhà thầu liên quan. Chủ đầu tư hiện chưa thanh toán hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu và dừng việc trả lời kiến nghị lần 2 của nhà thầu để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan công an.

Cán bộ của Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Ninh Bình cho biết thêm, kết quả kiểm tra hiện trường ngày 29/1/2024 của Chủ đầu tư cho thấy, nhân sự Lê Văn Tú vẫn được Nhà thầu huy động thực hiện Gói thầu ngoài hiện trường. Theo giải trình của Công ty CP Công nghệ Thiên Hợp, nhân sự Lê Văn Tú làm việc thời vụ cho nhà thầu này (hợp đồng lao động ký tháng 8/2015 vẫn chưa thanh lý). Từ tháng 6/2023 đến nay, nhân sự Lê Văn Tú không thường xuyên làm việc cho Nhà thầu như trước nhưng khi có việc và trúng thầu, Nhà thầu vẫn điều động được nhân sự này.

Ngày 21/2/2024, bà Lê Thị Mỹ Dung - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Led HD Việt Nam xác nhận, Nhà thầu đang phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình để làm rõ các nội dung kiến nghị tại gói thầu trên.

Tin cùng chuyên mục