(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng + thiết bị thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đất tại đường 30 tháng 4, Tổ dân phố 4, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có quy mô hơn 120 tỷ đồng, được tổ chức đấu thầu rộng rãi không qua mạng.
Gói thầu xây lắp hơn 120 tỷ đồng tại Đắk Lắk: Không bán hồ sơ mời thầu vì máy photo hỏng

Nội dung chính của gói thầu bị phản ánh bao gồm các hạng mục: san nền; đường giao thông; vỉa hè, lốc vỉa; hố trồng cây; hệ thống cấp nước… Ảnh: Tiên Giang

Nhà thầu phản ánh, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đắk Lắk (bên mời thầu - BMT) tìm cách tránh né việc bán hồ sơ mời thầu (HSMT). BMT cho biết, do máy photo hỏng nên dù đang trong thời gian phát hành HSMT nhưng không có hồ sơ để bán.

Gói thầu được thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia từ ngày 5/4/2021. Theo dữ liệu trên Hệ thống, BMT đăng tải các văn bản như: Quyết định (phê duyệt/ sửa đổi) HSMT; HSMT; hồ sơ thiết kế.

Do Gói thầu đấu thầu không qua mạng, nên các nhà thầu tới BMT để mua HSMT. Tuy nhiên, phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, sau nhiều lần đi lại, BMT vẫn tìm cách “né tránh”, không bán HSMT.

Cụ thể, Nhà thầu đã tới BMT vào các ngày làm việc từ ngày 9 - 12/4 nhưng được BMT “khất lần, khất lượt” về thời gian hẹn bán. Chiều ngày 12/4, theo phản ánh của Nhà thầu, ông Hồ Trung Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Đắk Lắk trả lời rằng, Gói thầu không được cấp kinh phí để in ấn HSMT nên không có HSMT để bán cho nhà thầu. “Khi đến, chúng tôi thấy có mấy bộ HSMT trên bàn (nhà thầu có ghi âm, quay video ghi lại việc này), nhưng BMT vẫn nói là không có để bán. Khi Nhà thầu đặt vấn đề muốn mượn 1 bộ HSMT để đi photo lại thì cán bộ của BMT không đồng ý”, Nhà thầu bức xúc cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Hồ Trung Dũng thừa nhận, mấy ngày qua có nhà thầu tới mua HSMT nhưng chưa mua được. Ông Dũng cho biết, BMT đang sử dụng máy photo của cơ quan,. nhưng gần đây bị trục trặc, nên việc photo HSMT chưa kịp thời.

Khi phóng viên hỏi về số lượng HSMT mà BMT đã bán được kể từ lúc phát hành HSMT tới sáng ngày 13/4, ông Dũng cho biết, không nắm được việc này, do đã giao cho nhân viên phụ trách. Ông Dũng cam kết sẽ cho rà soát lại số lượng HSMT đã bán rồi thông báo lại. Tuy nhiên, khi PV liên hệ lại nhiều lần sau đó, ông Dũng không bắt máy.

Sáng ngày 13/4, Nhà thầu cho biết, sau khi có phản ánh, kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng liên quan, Báo Đấu thầu về việc không mua được HSMT, BMT đã bán HSMT cho Nhà thầu.

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 121,8 tỷ đồng, dự kiến được đóng, mở thầu vào chiều ngày 26/4/2021. Nội dung chính của Gói thầu gồm các hạng mục công việc: san nền; đường giao thông; vỉa hè, lốc vỉa; hố trồng cây; hệ thống cấp nước; thoát nước mưa; thoát nước thải; tường chắn; cấp điện sinh hoạt và chiếu sáng công cộng; an toàn giao thông. Thời gian thực hiện hợp đồng là 1.100 ngày.