Hà Nội đề xuất ban hành quy chuẩn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ

(BĐT) - UBND TP. Hà Nội vừa đề xuất Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nội dung trên được UBND TP. Hà Nội đề xuất trong Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 01 và các quyết định của Thủ tướng về tăng cường công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn.

Tại Báo cáo, UBND Thành phố cho rằng, nhiều quy định của pháp luật còn thiếu, không đồng bộ giữa các lĩnh vực. Nhiều nội dung trong quy chuẩn, tiêu chuẩn không rõ ràng nên khó áp dụng trong thực tiễn.

Địa phương cũng chỉ ra việc chưa có quy định về cưỡng chế buộc chấp hành các quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ sở dẫn đến hiệu lực, hiệu quả không cao; chưa có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quản lý, kiểm tra việc sử dụng điện sau công tơ của các hộ gia đình, cơ sở, trong khi đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây cháy.

Ngoài ra, hiện chưa có quy định của Bộ Xây dựng về an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; một số quy định của quy chuẩn, tiêu chuẩn chưa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là các cơ sở chuyển đổi từ nhà ở gia đình...

Vì vậy, UBND TP. Hà Nội đề xuất, Quốc hội chỉ đạo các đơn vị rà soát, kịp thời chỉnh sửa các quy định của pháp luật phù hợp với thực tiễn áp dụng, hoàn thiện hành lang pháp lý về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Cùng với đó, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kịp thời tham mưu xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan đến PCCC và cứu nạn, cứu hộ; quy chuẩn kỹ thuật địa phương về PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với một số loại hình cơ sở đặc thù của mỗi địa phương.

Đáng lưu ý, UBND TP. Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu, rà soát, sửa đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC cho phù hợp với tình hình, điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trong đó, địa phương mong muốn đơn vị chức năng sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; trong đó, trọng tâm về an toàn thoát nạn, ngăn cháy, ngăn khói, trang bị phương tiện chữa cháy, phương tiện cảnh báo cháy nhanh.

Thành phố cũng kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ về quy hoạch, xây dựng, PCCC, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng, chất lượng và trật tự xây dựng; các công trình vi phạm về trật tự, xây dựng theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động...

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội cũng đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Công an sớm nghiên cứu, đề xuất bổ sung công việc về cứu nạn, cứu hộ vào danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; quy định chế độ, chính sách đặc thù cho lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ...

Tin cùng chuyên mục