(BĐT) - Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường, giáo viên, nhân viên y tế phải thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, đồng thời nắm bắt, theo dõi sức khỏe học sinh, các biểu hiện ho, sốt, khó thở của học sinh để có biện pháp xử lý kịp thời.
Hà Nội hướng dẫn phòng, chống Covid-19 khi học sinh trở lại trường

Căn cứ diễn biến của dịch Covid-19 tại từng địa bàn cụ thể, sẽ đề xuất Thành phố cho phép học sinh ở một số khối lớp được học trực tiếp tại trường. Ảnh: Hòa Thanh

Để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường học tập, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới.

Hướng dẫn chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học

Văn bản hướng dẫn nêu rõ những việc cần làm của từng bộ phận, thành viên trong nhà trường (giáo viên, nhân viên, nhân viên y tế, học sinh) ở hai giai đoạn: trước khi học sinh trở lại trường và khi học sinh đi học trở lại.

Theo đó, trước khi học sinh trở lại trường học, nhà trường cần đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học, khử khuẩn phương tiện đưa đón học sinh (nếu có); đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế trường học, mỗi học sinh phải có một cốc nước và một khăn mặt hoặc khăn lau tay riêng…; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại nhà trường để có phân công cụ thể trong các hoạt động chống dịch.

Đối với giáo viên, cần phối hợp với gia đình theo dõi tình hình sức khỏe học sinh thông qua các phương tiện liên lạc.

Khi học sinh trở lại trường học, nhà trường cần bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường; không tổ chức các hoạt động tập thể hay tham quan, dã ngoại; các lớp tổ chức chào cờ tại lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Sau giờ học, nhà trường lau, khử khuẩn bàn ghế, phòng học, dụng cụ học tập và khu vệ sinh, xe đưa đón học sinh (nếu có)… mỗi ngày một lần.

Trong suốt thời gian học sinh có mặt ở trường, các nhân viên y tế thường xuyên trực phòng chống dịch; Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát để báo cáo lãnh đạo nhà trường kịp thời.

Ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại, trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên cần hướng dẫn học sinh những việc cần và không được làm để phòng chống dịch Covid-19.

Trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và rà soát xem có học sinh nào có các dấu hiệu của Covid-19; nếu có thì phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Khi đến trường, học sinh phải tuân thủ các quy định vệ sinh, không vứt rác bừa bãi để đảm bảo an toàn chống dịch.

Đặc biệt, đối với các cơ sở giáo dục có khu ký túc xá học sinh, không tổ chức nấu ăn trong phòng, thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn.

Đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại trường học, cần tiến hành các biện pháp xử lý theo quy định của cơ quan y tế.

Văn bản hướng dẫn này là căn cứ để các đơn vị, trường học thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học khi đủ điều kiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị, trường học thuộc TP. Hà Nội chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các công việc đã được quy định.

Căn cứ diễn biến của dịch Covid-19 tại từng địa bàn cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất Thành phố cho phép học sinh ở một số khối lớp được học trực tiếp tại trường.

16 tiêu chí an toàn trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội cũng ban hành bộ 16 tiêu chí đánh giá trước, trong và sau khi học sinh đến trường học. Các đơn vị, trường học thuộc TP. Hà Nội căn cứ để đối chiếu, từ đó chuẩn bị, hoàn thiện theo các tiêu chí quy định.

Hà Nội hướng dẫn phòng, chống Covid-19 khi học sinh trở lại trường ảnh 1
Hà Nội hướng dẫn phòng, chống Covid-19 khi học sinh trở lại trường ảnh 2
Hướng dẫn Liên ngành Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế Hà Nội cung cấp bộ 16 tiêu chí đánh giá trước, trong và sau khi học sinh đến trường

Mỗi tiêu chí đánh giá ở hai mức: đạt và không đạt. Số tiêu chí đạt càng nhiều thì mức độ an toàn càng cao, trường học càng an toàn và ngược lại.

Về phương pháp, đánh giá lần lượt theo từng tiêu chí. Đạt từ 12 tiêu chí trở lên, trong đó có các tiêu chí: Đeo khẩu trang đúng cách (tiêu chí 4); thực hiện vệ sinh khử trùng trường lớp và đồ chơi đúng cách (tiêu chí 5); 100% cán bộ giáo viên và nhân viên được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19 (tiêu chí 11) và khử khuẩn đúng cách khu vực rửa tay, phương tiện đưa đón học sinh… (tiêu chí 12), trường học mới đạt mức độ thực hiện tốt.

Trường học đạt từ 8 - 11 tiêu chí, trong đó các tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12 được đánh giá đạt thì trường học mới đạt mức độ; nếu đánh giá khá thì trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại nhưng phải kiểm tra định kỳ.

Đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động.

Liên Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các đơn vị, trường học thuộc TP. Hà Nội về việc thực hiện các tiêu chí đã ban hành.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, có nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng, chống dịch; đánh giá mức độ an toàn của đơn vị theo bộ tiêu chí tại các đơn vị, trường học trên địa bàn và thực hiện chế độ thông tin báo cáo theo quy định.