Hà Nội phải sử dụng kiểm toán để xử lý dự án tỷ USD của Bitexco

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo, việc giải quyết các kiến nghị của Công ty CP Bitexco thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP. Hà Nội. UBND Thành phố cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong thực hiện thanh toán hợp đồng BT với nhà đầu tư Bitexco.
Dự án The Manor Central Park
Dự án The Manor Central Park

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về Dự án Khu đô thị Nam đường vành đai 3 (tên thương mại The Manor Central Park).

Theo kết luận, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, việc giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư - Công ty CP Bitexco thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP. Hà Nội, căn cứ vào Điểm c, Khoản 5, Điều 101 Luật PPP, hợp đồng BT đã ký kết trên nguyên tắc bảo đảm nhất quán, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm hướng dẫn UBND TP. Hà Nội trong tính toán, xác định giá đất để giao cho Bitexco đúng quy định pháp luật, phải đảm bảo không gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

UBND TP. Hà Nội cần sử dụng kiểm toán để đảm bảo khách quan, minh bạch trong việc thực hiện thanh toán hợp đồng BT với nhà đầu tư.

Bitexco có trách nhiệm phối hợp với UBND TP. Hà Nội và các cơ quan liên quan để giải quyết các vấn đề thực hiện hợp đồng đã ký kết theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, Bitexco đã có kiến nghị việc UBND TP. Hà Nội chưa hoàn thành việc giao đất giai đoạn 2 cho nhà đầu tư tại Dự án The Manor Central Park.

Dự án Khu đô thị The Manor Central Park quy mô khoảng 90 ha (tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) được Hà Nội phê duyệt hồi tháng 4/2011 nhưng đến năm 2014 mới khởi công. Tổng mức đầu tư của Dự án khoảng 1,9 tỷ USD. Hiện nhiều hạng mục tại The Manor Central Park đã được bàn giao cho cư dân và đưa vào vận hành. Nhiều căn biệt thự, shophouse tại Dự án được bán với giá 1 - 3 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục