(BĐT) - “Đề xuất cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp” (thuế TNDN) của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, báo cáo Chính phủ khi lập đề nghị xây dựng Dự án Luật về sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNDN hiện hành.
HoREA kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp bất động sản được "bù trừ hai chiều"

Theo HoREA, việc quy định hiện tại không cho phép doanh nghiệp được bù trừ lãi từ hoạt động bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác vô hình chung gây thêm khó khăn chồng chất cho doanh nghiệp. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Theo HoREA, mục tiêu của nội dung đề xuất là để giải quyết được các vướng mắc và khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, phù hợp với thực tế khi ngày càng nhiều doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, phát triển năng động; đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, thống nhất của chính sách thuế.

Bất động sản là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế quốc dân, có ảnh hưởng lớn tới các ngành kinh tế khác như tài chính ngân hàng, vật liệu xây dựng, du lịch, dịch vụ..., ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân cũng như sự ổn định của xã hội.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và biến động, song nhìn chung thị trường bất động sản Việt Nam về cơ bản vẫn luôn có sự ổn định, lành mạnh, chuyên nghiệp, ngày càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong nền kinh tế và là động lực phát triển nhiều ngành kinh tế khác, đóng góp không nhỏ vào GDP của Việt Nam, khoảng 7 - 8%.

Tuy nhiên, những năm gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều khó khăn chưa từng gặp phải, dẫn tới sự giảm sút mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác, khiến nhiều doanh nghiệp lớn, có thương hiệu đứng trước nguy cơ phá sản, nhất là khi mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài, việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang chịu ảnh hưởng nặng nề và kéo dài của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp để đảm bảo nguồn tiền lưu động đã phải thực hiện bán bớt tài sản mà phần lớn là bất động sản để trang trải chi phí hoạt động.

Vì vậy, việc quy định hiện tại không cho phép doanh nghiệp được bù trừ lãi từ hoạt động bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác vô hình chung gây thêm khó khăn chồng chất cho doanh nghiệp.

HoREA kiến nghị Thủ tướng cho doanh nghiệp bất động sản được "bù trừ hai chiều" ảnh 1

Luật Thuế TNDN số 32/2013/QH13 vẫn chỉ cho phép bù trừ một chiều: lỗ từ hoạt động bất động sản được bù trừ với lãi từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác. Ảnh: Ngô Bảo Tín

HoREA cho rằng, đề xuất trên là phù hợp với thực tế phát triển của thị trường bất động sản. Bởi, trong giai đoạn năm 2004 đến 2010, quy định về việc kê khai và nộp thuế riêng đối với thu nhập từ hoạt động bất động sản là phù hợp do thị trường bất động sản đang trong giai đoạn phát triển mạnh, lợi nhuận thu được từ hoạt động bất động sản là lớn, siêu ngạch. Vì vậy việc thu thuế từ hoạt động bất động sản được hạch toán riêng có tác dụng động viên số thuế nộp vào ngân sách nhà nước, hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.

Nhưng, từ năm 2011 đến nay, thị trường bất động sản trải qua nhiều khó khăn, trầm lắng, có giai đoạn đóng băng, một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bị thua lỗ, nhưng Luật Thuế TNDN số 32/2013/QH13 vẫn chỉ cho phép bù trừ một chiều: lỗ từ hoạt động bất động sản được bù trừ với lãi từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Trong lúc mô hình hoạt động của doanh nghiệp đã có sự thay đổi rất lớn, đặc biệt hiện nay, có xu hướng phát triển đa ngành, mà kinh doanh bất động sản chỉ là một trong số các ngành nghề kinh doanh của họ.

Ngoài ra, tỷ trọng doanh thu từ kinh doanh bất động sản không còn chiếm ưu thế và trong một số trường hợp tuy mảng kinh doanh bất động sản có lãi nhưng vẫn không đủ bù lỗ cho các mảng kinh doanh khác.

Mặt khác, hành lang pháp lý đối với hoạt động của doanh nghiệp đã đầy đủ, chặt chẽ, đồng thời yêu cầu về cải cách hành chính đặt ra mạnh mẽ, thì Luật Thuế TNDN liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn giữ nguyên quy định về việc chỉ cho phép bù trừ một chiều như đã nêu trên, còn lãi từ hoạt động bất động sản vẫn không được bù trừ với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác là hoàn toàn không phù hợp.

Chính những điều đó dẫn đến làm giảm nguồn lực cho đầu tư phát triển của doanh nghiệp, đồng thời tăng thêm thủ tục hành chính không cần thiết cho doanh nghiệp trong việc phải theo dõi hạch toán riêng, kê khai thuế riêng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, qua tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm quản lý thuế của một số nước trên thế giới và trong khu vực cho thấy đa số các nước đều không có quy định yêu cầu doanh nghiệp phải hạch toán riêng, kê khai và nộp thuế TNDN riêng đối với hoạt động bất động sản, ví dụ như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc… chẳng hạn.

Vì vậy, việc Chính phủ xem xét sửa đổi quy định tại Luật Thuế TNDN đối với nội dung đề xuất nêu trên tại thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế nói chung và các nước trong khu vực, nơi có cấu trúc nền kinh tế tương tự Việt Nam, nói riêng.

Từ thực tế đó, nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, HoREA tiếp tục kiến nghị về việc sửa đổi quy định về thuế TNDN, để cho phép doanh nghiệp được bù trừ lỗ, lãi của hoạt động kinh doanh bất động sản với lãi, lỗ của các hoạt động sản xuất kinh doanh khác, tức bù trừ hai chiều, thay vì chỉ được bù trừ một chiều như quy định hiện tại.