Kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra từ ngày 7- 9/12. Một trong những vấn đề thu hút sự chú ý của cử tri và nhân dân Thủ đô thời gian qua là vấn đề quản lý, sử dụng chung cư.

Khó cưỡng chế chủ đầu tư chậm bàn giao phí bảo trì chung cư

Công trình chung cư CT4 tại Khu đô thị mới Văn Khê (Hà Đông) thuộc Cty cổ phần Sông Đà 1 nhiều năm vi phạm PCCC Ảnh: PV

Đến nay, theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố còn nhiều tòa nhà chung cư chậm thành lập ban quản trị, chậm bàn giao hồ sơ, chậm bàn giao quỹ bảo trì 2%, đặc biệt là tại các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân. Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo, trên địa bàn thành phố có 845 nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng, đến nay đã thành lập được 632 ban quản trị nhà chung cư; bàn giao hồ sơ 560 cho ban quản trị; bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho 399/526 ban quản trị. Sở cũng kiểm tra 79 nhà chung cư, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp với số tiền 860 triệu đồng.

UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, trên địa bàn có 143 tòa nhà chung cư đã đưa vào sử dụng. Đến nay, có 82 tòa chung cư/116 chung cư cần thành lập ban quản trị; 23/82 tòa nhà chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì. Nguyên nhân chậm bàn giao quỹ bảo trì, theo UBND quận là do không có cơ chế kiểm tra, giám sát, nên hầu hết chủ đầu tư đều nhập vào tài khoản của chủ đầu tư, chiếm dụng tiền bảo trì để kinh doanh. Khi trường hợp chủ đầu tư cố tình không bàn giao với lý do chưa quyết toán được, cơ chế xử lý các trường hợp này còn nhiều vướng mắc.

Trong khi đó, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, nguyên nhân chưa thành lập được ban quản trị một số tòa nhà chung cư được xác định là khó khăn chung, một số tòa nhà chung cư còn nhiều căn hộ trống, chưa bán được hoặc chưa có người đến ở dẫn đến chưa đủ điều kiện để tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập ban quản trị. Cùng với đó, một số cư dân tại các tòa chung cư mới đưa vào sử dụng cho rằng có một số quy định mang lại quyền lợi lớn cho các chủ đầu tư nên chưa hợp tác trong quá trình tham dự hội nghị nhà chung cư, ít nhiều gây khó khăn đối với công tác tổ chức hội nghị và thành lập ban quản trị.

Một số vướng mắc khác liên quan đến việc không phân định được sở hữu chung riêng trong các tầng hầm, tầng 1, không thống nhất được việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành. Ban quản trị không đủ năng lực để kiểm tra quyết toán kinh phí bảo trì và kiểm soát nhiều vấn đề mang tính kỹ thuật của tòa nhà chung cư cũng dẫn đến việc chủ đầu tư chậm chuyển kinh phí bảo trì 2%. Ngoài ra, một số chủ đầu tư còn chưa nghiêm túc thực hiện hết trách nhiệm của chủ đầu tư, cố tình trì hoãn quá trình thành lập Ban quản trị và bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung 2%.

Theo Tiền Phong