Lạm phát các nước OECD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Financial Times, lạm phát ở các nền kinh tế giàu nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 10/2023, khiến các ngân hàng trung ương tự tin hơn rằng họ đã tăng lãi suất đủ cao.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Dữ liệu được nhóm các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố mới đây chỉ ra, tốc độ tăng giá tiêu dùng hàng năm ở OECD đã chậm lại từ mức 6,2% trong tháng 9/2023 xuống 5,6% trong tháng 10/2023 - mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Con số này cũng thấp hơn mức đỉnh 10,7% vào tháng 10/2022, khi chi phí năng lượng và thực phẩm tăng vọt do xung đột Nga - Ukraine.

Dữ liệu cho thấy, lạm phát đang giảm trên khắp các nền kinh tế phát triển, do tốc độ tăng giá cả chung đã giảm ở 28 trên 38 quốc gia thành viên trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng mạnh lãi suất trong hai năm qua để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%, nhưng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp gần đây nhất.

George Curtis, nhà quản lý danh mục đầu tư tại TwentyFour Asset Management, cho biết: "Trong vài tuần gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi từ các ngân hàng trung ương tại những thị trường phát triển, với thông điệp "diều hâu" chiếm phần lớn 2 năm qua cuối cùng đã dịu đi".

Theo dữ liệu được công bố vào tuần trước, khu vực đồng Euro ghi nhận lạm phát giảm nhiều hơn dự kiến, xuống mức 2,4% trong tháng 11 từ mức 2,9% của tháng 10. Điều này giúp các nhà hoạch định chính sách trong khu vực tự tin rằng, quá trình thắt chặt hơn của họ đang tỏ ra hiệu quả.

Theo bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng Quản trị ECB, lạm phát "hạ nhiệt" cho thấy ECB đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu và "việc tăng lãi suất sẽ khó xảy ra".

Bình luận của bà Isabel Schnabel cho thấy sự thay đổi quan điểm của thành viên "diều hâu" nhất trong ban điều hành ECB, người chỉ cách đây một tháng cho biết còn quá sớm để loại trừ khả năng tăng thêm lãi suất.

Tuy nhiên, bà Isabel Schnabel vẫn cho rằng, đây chưa phải là lúc để thảo luận về thời điểm lãi suất có thể bắt đầu cắt giảm, đồng thời cảnh báo về khả năng "lạm phát có thể gia tăng" trong những tháng tới.

"Sau hơn 2 năm lạm phát vượt mục tiêu, chúng ta cần phải thận trọng", bà Isabel Schnabel nhận xét.

Tin cùng chuyên mục