Lạm phát dai dẳng, lãi suất tại Mỹ có thể duy trì trong thời gian dài hơn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến, điều này khiến ngân hàng trung ương phải duy trì chính sách tiền tệ hiện tại trong thời gian dài hơn.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Các ngân hàng nước ngoài ở Amsterdam (Hà Lan), ông Powell lưu ý rằng, lạm phát nhanh chóng "xuống thang" trong năm 2023, song tiến trình này đã chậm lại đáng kể trong năm nay, buộc FED phải suy nghĩ lại về đường đi của chính sách tiền tệ.

"Chúng tôi không kỳ vọng việc lạm phát đi xuống sẽ diễn ra một cách suôn sẻ. Nhưng lạm phát vẫn đang cao hơn dự kiến. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi cần phải kiên nhẫn và để chính sách tiền tệ thắt chặt phát huy tác dụng", ông Powell cho biết.

Mặc dù kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm 2024, nhưng ông Powell lưu ý rằng, điều đó vẫn chưa xảy ra cho đến nay. Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại quan điểm không cho rằng FED sẽ tăng lãi suất.

Fed đã giữ lãi suất cho vay qua đêm ở mức 5,25 - 5,5%. Mặc dù lãi suất đã duy trì ở mức này từ tháng 7/2023, nhưng đây vẫn là mức cao nhất trong khoảng 23 năm qua.

"Dựa trên dữ liệu hiện có, tôi không nghĩ rằng động thái tiếp theo của chúng tôi sẽ là tăng lãi suất. Tôi nghĩ khả năng cao hơn là chúng tôi sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức hiện tại", ông Powell nói.

Bình luận của ông Powell phản ánh quan điểm được ông đưa ra trong cuộc họp báo ngày 1/5, sau cuộc chính sách của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC).

Tại cuộc họp ngày 30/4 - 1/5, FOMC nhất trí giữ nguyên lãi suất và cho biết rằng, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ nhận thấy "thiếu bước tiến" trong việc đưa lạm phát về mục tiêu 2%.

"Liệu lạm phát có còn dai dẳng hơn trong thời gian tới không? Tôi cho rằng, chúng tôi sẽ cần có thêm nhiều hơn một quý dữ liệu để có thể đánh giá về điều đó", ông Powell nhận xét.

Tin cùng chuyên mục