Lạm phát "ổn định" ở mức cao có thể gây rủi ro mới cho FED

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Reuters, lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn trong những tháng tới về mức độ rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động chỉ để đạt được những cải thiện khiêm tốn trong tốc độ tăng giá.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Lạm phát tại Mỹ ổn định trong 3 tháng đầu năm ở mức khoảng 2,7%. Đây là con số vẫn còn quá xa so với mục tiêu để tuyên bố cuộc chiến chống lạm phát đã hoàn thành, song cũng gần đến mức mà các nhà hoạch định chính sách cho rằng không cần tăng lãi suất hơn nữa.

Nếu lạm phát chỉ đơn giản ngừng tăng từ đây, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết tại cuộc họp tuần trước, FED có thể chỉ cần chờ đợi và tin tưởng mức lãi suất chính sách hiện tại đủ cao để làm giảm lạm phát.

Tuy nhiên, Chủ tịch FED Chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari lại cho rằng, những dữ liệu kinh tế gần đây - từ sức mạnh của thị trường nhà ở đến sức cầu liên tục - cho thấy chính sách của FED có thể không thắt chặt như các quan chức nghĩ, và lạm phát có thể "ổn định ở mức khoảng 3%".

Theo ông Kashkari, các nhà hoạch định chính sách của FED sẽ phải đối mặt tình thế tiến thoái lưỡng nan tiềm ẩn nếu lạm phát tiếp tục ở mức hiện tại. Ông Kashkari kỳ vọng, FED sẽ cần giữ lãi suất ổn định trong một "thời gian dài".

Chủ tịch FED Jerome Powell và các quan chức khác cho biết sẽ xem xét "tổng thể" dữ liệu kinh tế khi đưa ra quyết định - chẳng hạn như đánh giá mức độ ổn định của lạm phát trong bối cảnh những gì đang xảy ra trên thị trường việc làm và trong toàn bộ nền kinh tế, liệu kỳ vọng của công chúng về lạm phát có duy trì ổn định hoặc bắt đầu tăng cao hơn, và liệu các nhà hoạch định chính sách có cảm thấy uy tín của chính họ đang bị đe dọa hay không.

Trong cuộc họp vào tuần trước, FED giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 - 5,5%, đồng thời đặt lại kỳ vọng về thời gian bắt đầu và mức độ nới lỏng chính sách trong năm nay, song cũng hạ khả năng tăng lãi suất tiếp theo.

Ông Kashkari cho rằng, lãi suất chuẩn hiện tại của FED có thể là chưa đủ - ít nhất là vào thời điểm này. Ông cũng đặt câu hỏi liệu các nhà hoạch định chính sách có đánh giá thấp mức lãi suất "trung lập" và do đó kỳ vọng chính sách hiện tại sẽ có nhiều tác động hơn hay không.

Ông Kashkari lưu ý rằng, đầu tư vào nhà ở đang hồi phục mặc dù lãi suất thế chấp tương đối cao. Giống như các quan chức FED khác, ông Kashkari cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2024 suy yếu đã che lấp nhu cầu cơ bản mạnh mẽ. Tăng trưởng việc làm trong tháng 4 đã giảm so với những con số cao hơn được ghi nhận trong quá trình phục hồi sau đại dịch, nhưng vẫn ở mức ổn định với tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% - vốn đã duy trì suốt 2 năm qua.

"Việc hiểu sai về mức độ chặt chẽ thực sự của chính sách có thể giải thích cho những dữ liệu mà chúng ta đang quan sát. Câu hỏi lúc này là liệu quá trình lạm phát đi xuống trên thực tế có còn đang diễn ra hay không, chỉ là mất nhiều thời gian hơn dự kiến hay thay vào đó, lạm phát sẽ ổn định ở mức khoảng 3%. Điều này cho thấy, FED còn nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu nhiệm vụ kép của chúng ta", ông Kashkari nhận xét.

Tin cùng chuyên mục