(BĐT) - Ngày 31/1/2018, phiên IPO hơn 468,3 triệu cổ phần của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) sẽ diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá khởi điểm là 14.400 đồng/cổ phần.
Lợi nhuận PV Power tăng trưởng mạnh trước IPO

PV Power đang quản lý 4 nhà máy điện khí bao gồm: Nhà máy Điện Cà Mau 1 và 2; Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 và 2.

Sau khi niêm yết, PV Power sẽ là doanh nghiệp ngành điện lực có quy mô tài sản lớn nhất sàn chứng khoán. Trước phiên IPO, doanh nghiệp này đã báo lãi cả năm 2017 vượt xa kế hoạch được giao và tăng trưởng mạnh mẽ so với năm 2016.

Bước chạy đà mạnh mẽ

PV Power – nhà cung cấp điện lớn thứ hai cả nước cho biết, sản lượng điện dự kiến năm 2017 của toàn Tổng công ty ước đạt 20.529 triệu kWh, bằng 98% kế hoạch năm 2017; doanh thu đạt 30.987 tỷ đồng, bằng 106% kế hoạch năm 2017.

Mặc dù sản lượng gần đạt kế hoạch, nhưng lợi nhuận trước thuế của Tổng công ty lại tăng mạnh. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế cả năm 2017 của PV Power đạt 2.503 tỷ đồng, tăng 47,5% so với năm 2016 và vượt 83% kế hoạch năm 2017; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 1.374 tỷ đồng, bằng 124% kế hoạch cả năm và vượt 10% so với năm 2016. Đặc biệt, trong năm 2017, PV Power đã thực hiện tiết kiệm và tiết giảm được 290 tỷ đồng trong toàn Tổng công ty, bằng 167% kế hoạch cả năm 2017.

Về công tác đầu tư phát triển, PV Power đã và đang phối hợp chặt chẽ cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3, 4 và các dự án điện khí mới. Được biết, 2 nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 có công suất mỗi nhà máy là 750 MW và dự kiến đi vào vận hành năm 2021 và 2022.

Trong bức tranh toàn cảnh về ngành điện tại Việt Nam, PV Power được biết đến là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về công suất lắp đặt cũng như sản lượng phát điện. PV Power hiện đang đứng thứ hai trong 5 doanh nghiệp phát điện lớn nhất tại Việt Nam. Tất cả các nhà máy điện của PV Power đều sử dụng công nghệ tiên tiến và máy móc thiết bị từ các nhà cung cấp hàng đầu thế giới như Siemens, GE/Alstom, Toshiba…

Kết quả kinh doanh tích cực năm 2017 là bước chạy đà mạnh mẽ cho chiến lược phát triển của doanh nghiệp này sau khi IPO.

Gắn kinh doanh với phát triển bền vững

Lợi nhuận PV Power tăng trưởng mạnh trước IPO ảnh 1

Nhà máy điện Vũng Áng 1 do Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh, đơn vị thành viên của PV Power quản lý và vận hành có 1.200 MW

Trong định hướng chiến lược của PV Power, quan điểm nổi bật và xuyên suốt là phát triển bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường. Theo đó, để phát triển PV Power bền vững, có năng lực cạnh tranh cao, gắn liền với chiến lược phát triển chung của PVN, PV Power sẽ lựa chọn điện khí là hướng phát triển chủ đạo để sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên khí, lựa chọn các dự án thích hợp để phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch phù hợp với chủ trương của Chính phủ và xu hướng của thế giới. Đồng thời, tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực về môi trường sinh thái.

Hiện tại, PV Power đang quản lý 4 nhà máy điện khí bao gồm: Nhà máy Điện Cà Mau 1 - 2 và Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1 - 2 với tổng công suất lên đến 2.700 MW. PV Power cũng dự kiến đưa vào khai thác hai nhà máy điện khí chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 3 và 4 với tổng công suất là 1.500 MW trong năm 2021 và 2022. PV Power đang là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện khí và có nhiều ưu thế, kinh nghiệm trong việc phát triển các nhà máy điện khí ở Việt Nam. Ngoài ra, PV Power cũng chú trọng phát triển các lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật, cung ứng than và các dịch vụ khác có liên quan nhằm hỗ trợ, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh cho lĩnh vực kinh doanh chính.

Lợi nhuận PV Power tăng trưởng mạnh trước IPO ảnh 2

Nhà máy thuỷ điện Hủa Na do Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na, đơn vị thành viên của PV Power quản lý và vận hành

Với quan điểm phát triển bền vững trên cơ sở năng lực cạnh tranh cao, mục tiêu hàng đầu của PV Power là trở thành một tổng công ty công nghiệp điện - dịch vụ mạnh, năng động trong sản xuất kinh doanh điện và cung cấp các sản phẩm dịch vụ liên quan, trong đó lấy sản xuất điện là trọng tâm hàng đầu.

Để đạt được mục tiêu đầy tham vọng nêu trên, PV Power sẽ chủ động, tích cực đầu tư phát triển nhiệt điện khí trên cơ sở chiến lược sử dụng hiệu quả nguồn khí thiên nhiên, hợp tác với các đối tác tham gia thực hiện các dự án thủy điện và nhiệt điện than được Chính phủ và PVN giao. Đồng thời, phát triển các lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện bao gồm: bảo trì, bảo dưỡng, cung ứng bảo đảm nguồn than cho các nhà máy điện của ngành điện lực dầu khí… phù hợp với từng giai đoạn phát triển; và phát huy tối đa nội lực, thu hút các đối tác thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia vào hoạt động đầu tư phát triển các nhà máy điện của Tổng công ty. PV Power cũng sẽ tận dụng tối đa mọi nguồn lực, lựa chọn và đầu tư các nhà máy điện có công nghệ hiện đại, hiệu suất cao, thân thiện với môi trường để duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh dài hạn.