(BĐT) - Nằm cách trung tâm Lạng Sơn 30km, Mẫu Sơn như chốn bồng lai nơi hạ giới say ngủ suốt bao năm, chờ một “phép màu” để trở thành điểm đến du lịch hàng đầu miền Bắc.
Mẫu Sơn – miền tiên giới chờ người phát lộ

ẫu Sơn gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ có độ cao 800- 100m so với mực nước biển

“Mỏ vàng” miền viễn Đông

Là vùng núi cao của tỉnh Lạng Sơn, Mẫu Sơn gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ có độ cao 800- 1000m so với mực nước biển, với khí hậu ôn đới vô cùng đặc biệt, mát mẻ vào mùa hè và thường xuất hiện các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú như băng giá, tuyết rơi vào mùa đông. Những dãy núi điệp trùng quanh năm mây phủ đã biến nơi đây trở thành một miền tiên giới giữa chốn trần gian, là nơi nghỉ dưỡng, ngắm cảnh lý tưởng ở miền Bắc.

Đây cũng là nơi chứa đựng một nền văn hóa, đời sống đặc sắc, khi hội tụ nhiều dân tộc như Kinh, Dao, Tày, Nùng, với các tập quán, phong tục, lễ hội đặc trưng riêng, tạo nên một bản giao hòa đầy màu sắc văn hóa dân tộc thuần khiết.

Hàng loạt các sản vật đặc biệt như chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, thuốc tắm của người Dao...cũng là nét thú vị riêng có để mời gọi du khách trong và ngoài nước tìm đến Mẫu Sơn.

Mẫu Sơn – miền tiên giới chờ người phát lộ ảnh 1

Phát hiện “mỏ vàng du lịch” từ rất sớm, người Pháp đã chọn Mẫu Sơn để xây dựng thành một trong những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bậc nhất 

Phát hiện “mỏ vàng du lịch” từ rất sớm, người Pháp đã chọn Mẫu Sơn để xây dựng thành một trong những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bậc nhất ở vùng viễn Đông từ năm 1935.

Đến giờ, những biệt thự Pháp cổ rêu phong, hoang tàn vẫn còn lại trên đỉnh núi mát lành, như chứng tích về một thời tươi đẹp đã từng có trên miền tiên cảnh.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn diễn ra ngày 30/9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định về tiềm năng du lịch của Mẫu Sơn rằng,  Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh thì ai cũng biết rồi nhưng mà có địa danh rất nổi tiếng mà các nhà đầu tư và khách du lịch chưa biết, đó là Mẫu Sơn. Khu đã được quyết định là Khu du lịch quốc gia, cảnh sắc như chốn bồng lai tiên cảnh, đẹp không kém cảnh đẹp Trung Quốc, Nhật Bản.

Theo đó, Thủ tướng đánh giá dư địa phát triển của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa mà nếu biết khai thác, sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam.

“Việt Nam giờ cứ nói Sa Pa nhưng không ai biết Mẫu Sơn đẹp, mát, tuyệt vời như thế nào. Ở Việt Nam, đây là điểm nhiều tuyết nhất trong mùa đông, mùa hè thì mát mà chưa được khai thác. Như vậy là du lịch tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng. Chứ không phải chỉ có Tam Đảo, Sa Pa hay Bà Nà – Núi Chúa trong Đà Nẵng đâu, chính Mẫu Sơn mới thực sự là hấp dẫn” – Thủ tướng phát biểu.

Mẫu Sơn – miền tiên giới chờ người phát lộ ảnh 2

Trong tương lai không xa, du khách sẽ ngỡ ngàng chứng kiến một Mẫu Sơn trở mình thức giấc

Cú hích cho cuộc chuyển mình ngoạn mục

Trái ngược với tiềm năng dồi dào đó, du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng nhiều năm nay vẫn gần như “dậm chân tại chỗ”. Ngoài những căn biệt thự đổ nát từ thời Pháp thuộc, những nhà nghỉ, hàng quán tự phát manh mún, du khách đến với Mẫu Sơn chỉ để ngắm cảnh chốc lát rồi… ra về. Hạ tầng du lịch nghèo nàn, kém phát triển khiến du khách dù muốn có những trải nghiệm phong phú, muốn chơi, muốn tận hưởng một chuyến đi trọn vẹn và muốn tiêu tiền cũng đành lắc đầu tiếc nuối.

Theo con số thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn, số lượng khách du lịch đến Lạng Sơn trong 5 năm gần đây tăng trưởng không đáng kể, với lượt khách ước tính năm 2019 chỉ tăng chưa tới 700.000 người so với năm 2014. Số lượng khách đến Mẫu Sơn năm 2018 đạt 203.100 người, trong khi con số này ở Sa Pa – một điểm đến tương đồng với Mẫu Sơn tại miền Bắc, thậm chí được đánh giá là không bằng Mẫu Sơn về tiềm năng du lịch – là 2,4 triệu lượt, cao gấp 12 lần.

Mẫu Sơn đẹp. Mẫu Sơn tiềm ẩn dồi dào khả năng phát triển. Và Mẫu Sơn cần một sự bứt phá. Đó là sự vào cuộc của những nhà đầu tư có tâm, có tầm, bằng kinh nghiệm, năng lực và sự chuyên nghiệp của mình, mài dũa kho báu khổng lồ Mẫu Sơn mà thiên nhiên và lịch sử, văn hóa hàng trăm năm ban tặng, trở thành những tuyệt tác nghệ thuật xứng tầm.

Kỳ vọng ấy sẽ sớm thành hiện thực, khi mới đây UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao chứng nhận đầu tư quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn cho Tập đoàn Sun Group – nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam về du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí. Những bức tranh đổi màu ngoạn mục của Đà Nẵng, Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc dưới sự đầu tư tâm huyết, quy mô của tập đoàn này, bằng hàng loạt những dự án đẳng cấp quốc tế là minh chứng rõ ràng về “phép màu” có thực.

Trong tương lai không xa, du khách sẽ ngỡ ngàng chứng kiến một Mẫu Sơn trở mình thức giấc. Đó là khi mọi tiềm năng du lịch của Mẫu Sơn được khai phá bài bản, làm nên một điểm đến hấp dẫn bậc nhất miền Bắc. Đó cũng là khi người dân và đồng bào Mẫu Sơn ngỡ ngàng bước sang trang mới, với hàng ngàn công ăn việc làm và sự phát triển của đời sống kinh tế, xã hội cùng nhịp đập với phát triển du lịch.